3 tư thế thường gặp có thể gây bệnh xương khớp

Nếu ví cơ thể như một tòa nhà, thì xương khớp có thể xem như bê tông cốt thép bên trong chống đỡ tòa nhà. Cuộc sống hiện đại với nhịp sống công nghiệp hối hả khiến con người vì quá bận rộn mà chủ quan với sức khỏe. Có những thói quen bạn thường lặp đi lặp lại hằng ngày mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh tật nguy hiểm.

Một số tư thể không đúng có thể sẽ gây bệnh về xương khớp sau này:

1. Cúi đầu chơi điện thoại

Nếu ví cơ thể như một tòa nhà, thì xương khớp có thể xem như bê tông cốt thép bên trong chống đỡ tòa nhà. Cuộc sống hiện đại với nhịp sống công nghiệp hối hả khiến con người vì quá bận rộn mà chủ quan với sức khỏe. Có những thói quen bạn thường lặp đi lặp lại hằng ngày mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh tật nguy hiểm, trong đó có một số tư thể không đúng có thể sẽ gây bệnh về xương khớp sau này.

Lời khuyên: Việc cúi đầu xem điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính tốt nhất không nên kéo dài liên tục quá 15 phút. Duy trì cho màn hình và tia nhìn của mắt ngang nhau hoặc thấp hơn một chút thôi để tránh đầu phải cúi xuống quá thấp. Sau 15-30 phút nhìn màn hình thì nên rời mắt giải lao một chút để các khớp và cơ được cử động. Với người làm việc trên máy vi tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cử động đầu, cổ, vai, tay v.v… để cơ thể được thả lỏng.

2. Ngủ gục đầu trên bàn
 
Rất nhiều người làm việc văn phòng mắc phải thói quen này. Do điều kiện hạn hẹp về thời gian, không gian, nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc và gục đầu vào đó để chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh thêm trầm trọng hơn.

Lời khuyên: Nghỉ trưa tốt nhất nên có chỗ đặt lưng cho thoải mái. Nếu điều kiện thực sự không cho phép, có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngả về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

3. Đeo cặp, ba lô một dây

Đeo cặp sách hay ba lô loại một dây ở sau lưng về lâu dài sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, thậm chí là bị hiện tượng bên cao bên thấp. Do khi đeo ba lô hay cặp loại này, để tránh dây đeo tuột khỏi vai, thường con người sẽ có xu hướng nâng cao một bên vai nào đó hơn so với bên còn lại, và dùng sức hướng vào bên trong. Thói quen này lâu ngày có thể khiến cho cột sống bị cong lệch, với nữ giới còn xảy ra tình trạng hai bên ngực không đồng đều, đặc biệt là học sinh đang ở giai đoạn phát triển thì càng dễ bị ảnh hưởng hơn.

Lời khuyên: Sách vở của các em học sinh hiện nay khá nặng nề, tốt nhất nên chọn cho con loại ba lô đeo bằng hai dây. Người lớn cũng vậy, nếu đoạn đường đi làm quá xa cũng không nên chọn cho mình kiểu ba lô đeo lệch một bên vai. Nếu bắt buộc phải đeo thì nên thường xuyên thay đổi lần lượt hai bên để giảm bớt chênh lệch cho xương khớp.

3 tư thế thường gặp có thể gây bệnh xương khớp
5 (100%) 1 vote

Bacsicare

Bacsicare - Chuyên gia tư vấn sức khỏe giúp mọi người luôn có một cơ thể khỏe mạnh! Với phương châm mang đến những thông tin bổ ích nhất dành cho các bạn! Hãy liên hệ với Bacsicare qua email bacsicare.com@gmail.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close