Axit Axetic là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng của thuốc Axit Axetic

Axit axetic chắc hẳn là một cụm từ mà bạn cũng đã nghe khá nhiều trong môn hóa học rồi đúng không nào? Vậy Axit axetic là thuốc gì? Thuốc có công dụng như thế nào? Liều dùng thuốc ra sao là đúng cách và an toàn?… Mọi thắc mắc về loại thuốc này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Axit axetic là thuốc gì?

Axit axetic, mà nồng độ thấp được gọi là giấm. Có thể được sử dụng như một loại dược phẩm để điều trị một số loại bệnh. Axit axetic có 2 dạng là dạng viên nén và dạng lỏng để nhỏ.

Axit axetic được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai ngoài (viêm tai ngoài). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Điều trị nhiễm trùng làm giảm đau và sưng trong tai. Ướt trong ống tai có thể giúp vi khuẩn và nấm phát triển. Bên cạnh đó, thuốc này cũng có thể chứa các thành phần làm khô như glycerin hoặc rượu. Việc làm khô ống tai giúp chữa bệnh hiệu quả.

 • Tên gốc: axit axetic
 • Tên biệt dược: Acetasol®, Vasotate®

Sử dụng thuốc Axit axetic như thế nào?

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc khác, bạn nên sử dụng thuốc Axit axetic theo đúng chỉ dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ điều trị nhé. Bên cạnh đó, để có kết quả tốt nhất, bạn hãy loại bỏ ráy tai hoặc các mảnh vụn khác trước khi sử dụng Axit axetic. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp loại bỏ ráy tai an toàn nhé.

Để sử dụng thuốc Axit axetic nhỏ tai, bạn nên thực hiện như sau:

 • Bạn ngâm một miếng bông nhỏ với vài giọt thuốc Axit axetic rồi nhét vào tai, hoặc bạn có thể chèn bông vào tai trước và sau đó bỏ thuốc đủ để ngâm bông bên trong ống tai
 • Bạn cần để bông trong tai ít nhất 24 giờ, giữ ấm bằng cách cho thêm 3 – 5 giọt Axit axetic vào bông mỗi 4 – 6 giờ
 • Sau khi tháo bông, bạn có thể đặt các giọt trực tiếp vào tai 3 hoặc 4 lần mỗi ngày. Chỉ sử dụng số lần thuốc nhỏ mà bác sĩ kê đơn cho bạn nhé
 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc Axit axetic

Thuốc Axit axetic có dùng được cho phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú hay không?

Hiện vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi sử dụng thuốc Axit axetic cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù vậy, khi có ý định sử dụng thuốc cho 2 đối tượng này, bạn hãy tham kảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định tốt nhất nhé, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Thuốc Axit axetic có những tác dụng phụ nào?

Trong quá trình sử dụng Axit axetic, có thể xảy ra tình trạng nhai hoặc đốt cháy tạm thời trong ống tai. Nếu tác dụng này kéo dài hoặc trở nên xấu đi, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị biết nhé.

Bạn hãy nhớ rằng khi bác sĩ kê toa thuốc này cho bạn là họ đã đánh giá rằng lợi ích của thuốc cao hơn nguy cơ bị các phản ứng phụ. Và nhiều người sủ dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Khi dùng thuốc, hãy ngừng sử dụng thuốc này và thông báo ngay với bác sĩ điều trị nếu bạn nhận thấy những tác dụng phụ không đáng kể nhưng nghiêm trọng xảy ra như: đau, đỏ, sưng trong hoặc quanh tai.

Hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng trầm trọng. Bao gồm: phát ban, ngứa/ sưng (nhất là tai, mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng khi sử dụng Axit axetic rất hiếm.

Không phải bất kỳ ai khi sử dụng thuốc Axit axetic cũng gặp phải các tác dụng phụ kể trên. Nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc Axit axetic, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nhé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Axit axetic

Để giúp cho việc sử dụng thuốc Axit axetic có hiệu quả và tránh được những tác dụng không mong muốn xảy ra, bạn cần thông báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng của bạn nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú
 • Bạn bị dị ứng vối bất kỳ thành phần nào của thuốc thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý cũng như có biện pháp dùng thuốc thay thế kịp thời
 • Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc khác ngoài đơn kê của bác sĩ thì cũng cần thông báo cho bác sĩ để tránh tương tác thuốc
 • Nếu bạn đã tiến hành phẫu thuật trong thời gian gần đây hoặc chuẩn bị phẫu thuật cũng cần báo cho bác sĩ
 • Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ về những bệnh lý mà bạn đã và đang mắc phải để bác sĩ đánh giá được liều lượng cũng như loại thuốc sử dụng sao cho hợp lý và không bị ảnh hưởng đến những bệnh lý mà bạn đã và đang gặp phải

Hy vọng rằng những thông tin trên đây về loại thuốc Axit axetic sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này và biết cách dùng thuốc an toàn, hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn và người thân luôn có thật nhiều sức khỏe!