Bệnh táo bón là gì? Cách điều trị và phân loại bệnh táo bón

Táo bón là một trong những căn bệnh mà không ít người mắc phải. Táo bón không nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng khiến người bệnh rất khó chịu. Và nếu kéo dài sẽ gây ra những bệnh biến nguy hiểm khác như viêm đại tràng, trĩ… Chính vì vậy, chũng ta cần phải hiểu được bệnh táo bón là gì? Biết được mình có thực sự mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh để có thể phòng và điều trị kịp thời.

Bệnh táo bón không trừ một ai vì chính trong mỗi chúng ta ai cũng có thể có nguy cơ gặp phải. Trong xã hội hiện đại, nhịp sống vội vã, con người ăn nhiều các loại thức ăn nhanh. Lối sống dần bị thay đổi đánh mất nhịp độ tự nhiên của cơ thể. Khiến cho bệnh táo bón ngày càng gặp nhiều hơn, kể cả ở những người trẻ tuổi.

Bệnh táo bón là gì?

Táo bón là trạng thái trướng bụng, đi đại tiện không thông gây nên. Ở người bình thường mỗi ngày đại tiện khoảng 1 lần. Cũng có người đi 2 ngày 1 lần hoặc cũng có thể là 3 ngày. Tuy nhiên không thể dùng thời gian giữa các lần đi đại tiện để xác định bệnh táo bón.

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi luôn nghĩ rằng táo bón phải: phân rắn, đi vệ sinh rặn không ra được. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm đấy! Tất cả các trường hợp dù vẫn đi đại tiện ngày 1 lần. Nhưng đi xong lại muốn đi nữa, bụng vẫn khó chịu thì vẫn là táo bón.

Những người có thần kinh nhạy cảm nếu như cứ để tình trạng buồn đi đại tiện diễn ra liên tục cũng có thể gây nên táo bón thật sự.

Phân loại bệnh táo bón

Bệnh táo bón do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và triệu chứng bệnh cũng khác nhau. Vì vậy cũng được phân thành các loại khác nhau để tiện cho việc theo dõi và điều trị. Dưới đây là hân loại táo bón hay được sử dụng nhất:

Bệnh táo bón có tính cơ năng

Táo bón cơ năng là bệnh do nhu động ruột bất thường gây nên. Phần lớn các bệnh nhân khổ sở, khó chịu vì bệnh này. Táo bón cơ năng được chia thành 4 loại nhỏ:

Táo bón mang tính nhất thời: Là táo bón chỉ nhất thời do hoàn cảnh thay đổi như khi đi công tác, du lịch… Do có tính chất nhất thời nên người bệnh không cần quá lo lắng. Khi trở về cuộc sống thường ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Táo bón mang tính trì hoãn: Còn gọi là táo bón ruột già, do các cơ vòng ở ruột già bị nhẽo, khả năng đẩy phân yếu. Bệnh này hay gặp ở người già, người ít vận động, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh…

Táo bón mang tính chất thói quen: Còn gọi là táo bón trực tràng. Nhiều người ở những hoàn cảnh khác nhau, muốn đi vệ sinh nhưng nín đi. Dần dần cơ thể hình thành thói quen quên đi vệ sinh. Tình hình này lặp đi lặp lại sẽ làm cho trực tràng dù đã chứa phân vẫn không có cảm giác muốn đi đại tiện. Nhiều phụ nữ trẻ khi ra ngoài vì ngại toa lét bẩn, ngại đi hoặc do bận lo việc gia đình, chồng con. Dần dần hình thành thói quen quên đi vệ sinh dễ bị mắc bệnh này.

Táo bón do co thắt: Là loại táo bón do co thắt đại tràng làm hẹp đường đại tiện gây nên. Trường hợp này cong thường kèm theo đau bụng, phân như phân dê hoặc són ra rất ít. Không ít người vừa đi táo bón, vừa đi lỏng. Dạng bệnh này phần lớn xảy ra ở những người có cơ địa thần kinh kém hoặc áp lực tinh thần. Con người hiện đại thường hay mắc bệnh này.

Táo bón do bệnh tật

Là loại táo bón do các bệnh lý khác gây nên như bệnh ung thư đại tràng, tắc ruột. Trúng gió hoặc thương tổn xương sống, thần kinh gây nên. Nếu bệnh dai dẳng kéo dài người bệnh nên đi viện sớm để tránh bệnh thêm trở nặng.

Để phòng và điều trị bệnh táo bón cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bạn hãy xây dựng sổ tay sống khỏe cho riêng mình. Từ đó có thể lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe, chăm sóc bản thân tốt nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

5/5 - (2 bình chọn)