Cà Gai Leo và những tác dụng chữa bệnh và bài thuốc quý

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết rằng mọi thứ xung quanh chúng ta đều có những vai trò và vị trí riêng của nó. Ngay cả những người vô danh cũng có tài năng riêng cần được khai phá. Những đồ vật bị vứt trong góc nhà cũng đến lúc chúng ta phải dùng đến.

Và ngay cả những loài cây dại bên đường cũng có sứ mệnh nhất định trong cuộc sống hằng ngày của con người. Cà gai leo là một trong những loài cây mọc dại rất nhiều ở các làng quê Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng nó có những công dụng thần kỳ liên quan đến việc chữa bệnh. Vậy nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Bacsicare tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây nhé.

Sơ lược về cây cà gai leo

Cà gai leo còn được gọi với nhiều cái tên rất Việt Nam khác. Chẳng hạn như cà quýnh, cà gau đây, cà lù, cà vạnh, cà bò, cà quạnh, cà Hải Nam.

Cây cà gai leo.

Ngoài ra, nó cũng có một cái tên khoa học khác là Solanum procumbens. Đây là một loài thực vật có họ cà, hay Solanaceae. Nó là một loài mọc tự nhiên hoang dã ở nhiều nơi trên khắp nước ta. Nhưng chủ yếu vẫn là các tỉnh miền Bắc và một vài nước lân cận như Lào, Trung Quốc, Campuchia.

Đặc điểm nhận dạng cây cà gai leo?

Cà gai leo có phần thân cây dài khoảng từ 0,6 đến 1m. Nó là loài cây thân leo, và trên thân cây có rất nhiều gai. Chắc hẳn đó là nguyên do có cái tên cà gai leo.

Loài cây này sống trong một thời gian rất lâu. Thân của nó có thể vươn tới tận 6m hoặc có thể dài hơn. Lá cây mọc theo kiểu so le nhau. Một mặt có gai và một mặt lá lại có lông mềm, có hình dài thuôn. Những lá gần gốc thì lại có hình như một cái rìu.

Đặc điểm nhận dạng cây cà gai leo.

Cây ra hoa trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 và có quả khi tháng 9 đến tháng 12. Hoa của cây thường có màu tím nhạt hoặc màu trắng. Quả cà thường có màu đỏ, hình cầu và có bán kính cỡ 3,5-4,5mm. Tương đối mọng nước. Hạt cà có màu vàng nhạt và bé.

Cây cà gai leo có thể được dùng một số bộ phận như rễ, thân, cành lá, quả để dùng làm một vài vị thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Cây cà gai leo mọc ở đâu?

Trong cây cà gai leo, theo một số nghiên cứu đáng tin cậy. Nó có chứa những chất hỗ trợ cho sức khỏe của chúng ta như glycoancaloit, ancaloit. Giúp chữa bệnh cho những người bị sơ gan.

Nếu như nhiều cây khác thường mang đến những tác dụng phụ. Thì với cà gai leo, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về độ lành tính của nó.

Công dụng và bài thuốc từ cà gai leo

Cây cà gai leo là một loài cây đa năng vì nó có thể được dùng với công dụng như nguyên liệu để chế biến thành nhiều bài thuốc khác nhau.

Chính vì thế dưới đây là các công dụng chữa bệnh cũng như tác dụng tốt cho sức khỏe. Và các bài thuốc quý từ cây cà gai leo này. Các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

1. Hỗ trợ người bị ung thư gan và chữa bệnh viêm, xơ gan

Lấy cà gai leo 30g, dừa cạn 10g và diệp hạ châu 10g. Lấy tất cả những thứ này đi sao vàng lên. Sau đó sắc cùng với một lượng nước vừa đủ để uống.

Một ngày uống 1 thang như vậy cho đến khi cảm thấy thuyên giảm các biểu hiện của bệnh.

2. Thanh lọc cơ thể, giải độc gan

Lấy 1 lít nước cùng với cà gai leo 30g, chô tất cả nguyên liệu vào nồi rồi nấu sôi lên cho đến khi nước cạn còn 300ml.

Lấy số nước đó uống 3 lần một ngày, có thể dùng thay như nước uống.

3. Chữa rắn cắn

Lấy rễ cà gai leo với một lượng từ 30-50g, đem đi rửa sạch rồi giã ra. Sau đó hòa với khoảng 200ml nước. Lấy hỗn hợp này cho người bị rắn cắn uống ngay lập tức, uống một ngày 2 lần. Đến ngày thứ 2 lại có thay đổi hơn một chút, lấy 30g rễ cây cà gai leo khô, sau đó mang ra sao vàng.

Lấy chỗ cà gai leo đã sao vàng đó đun với nước uống 2 lần trong ngày. Uống liên tục 3-5 ngày sẽ thấy bệnh khỏi hẳn.

Công dụng chữa bệnh của cây cà gai leo

4. Chữa bệnh phong thấp

Lấy cà gai leo 20g, vỏ chân chim 20g, rễ đau xương 20g, rễ cỏ xước 20g, dây mấu 20g, rễ tầm xuân 20g cùng với một lượng nước vừa đủ cho vào nồi nấu và uống hết trong ngày.

Dùng liên tục trong một thời gian dài sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

5. Chữa bệnh ho

Lấy rễ cà gai leo 10g cùng với lá chanh 30g cùng một lượng nước thích hợp và cho vào nồi nấu. Uống nước này 2 lần 1 ngày.

6. Chữa chân răng bị sưng

Lấy hạt cà gai leo với lượng 4g, cho vào chén đồng và tán nhỏ ra cùng một chút mật ong. Đốt hỗn hợp lên và xông khói vào chân răng. Sau vài ngày áp dụng với 1 lần một ngày sẽ khỏi.

Một số lưu ý khi sử dụng

Cà gai leo là một loài cây quý, có nhiều tác dụng đối với việc chữa bệnh cho sức khỏe của chúng ta. Việc sử dụng cà gai leo như một vị thuốc. Sẽ giúp cho chúng ta có thể khỏi nhiều bệnh. Cũng có thể sử dụng nước cà gai leo như một loại nước uống hằng ngày cũng rất tốt.

Tuy nhiên, dẫu sao đây cũng chỉ là những bài thuốc do chúng ta tự sử dụng và có tác dụng đến cơ thể. Mà chúng ta còn chưa biết được là tốt hay xấu.

Do vậy, trước khi dùng như một phương thuốc chữa bệnh. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn và hiểu biết. Cũng như sử dụng đúng liều lượng để quá trình chữa bệnh diễn ra suôn sẻ, không gặp phải những vấn đề xấu.

Đặc biệt không nên sử dụng với trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.