Cách dùng đỗ đen trị bệnh đau lưng

Đau lưng là một bệnh thường gặp trong đời sống. Có nhiều phương pháp khác nhau để giảm các triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Một trong các cách hay được áp dụng là sử dụng các vị thuốc cũng như món ăn có tác dụng bổ thận, mạnh gân xương. Đỗ đen là một loại hạt được dùng làm thực phẩm có tác dụng rất tốt cho người bị đau lưng.

Đỗ đen bổ thận âm – giảm đau nhức thắt lưng

Nguyên nhân gây đau lưng có thể do khi đi đứng, ngồi làm việc không đúng tư thế khiến các cơ vùng thắt lưng co lại. Hoặc cũng có thể do các tổn thương tại cột sống thắt lưng trong các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống. Theo y học cổ truyền những người già bị đau lưng thường do chức năng hoạt động của tạng thận suy giảm. Vì theo lý luận đông y vùng thắt lưng là nơi hoạt động của tạng thận do tạng thận phụ trách, hơn nữa thận lại chủ về xương tủy. Vì thế khi thận hư sẽ dẫn đến triệu chứng đau lưng mỏi gối, đau nhức xương khớp. Thận thuộc hành Thủy trong ngũ hành nên thích hợp với sắc đen, vị mặn. Đỗ đen tính bình có tác dụng bổ thận, mạnh gân xương, khu phong trừ thấp, thanh nhiệt dưỡng huyết vì thế có thể giảm triệu chứng đau nhức cho người bị đau lưng.

Cách dùng đỗ đen như thế nào?

Có nhiều cách sử dụng đỗ đen và được ứng dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Nên chọn loại đỗ đen bên trong màu xanh (đỗ đen xanh lòng) để dùng sẽ tốt hơn. Để giảm đau nhức vùng thắt lưng có thể áp dụng các cách sau đây:

– Đỗ đen sao cháy bọc vào vải mềm chườm vào vùng thắt lưng.

– Đỗ đen sao vàng, ngâm rượu uống.

– Những người già thể lực suy kiệt hoặc sau ốm dậy, sau phẫu thuật có thể dùng đỗ đen hầm cùng gà ác, ninh nhừ ăn cả cái và nước 1 – 2 lần/tuần.

Đỗ đen nấu lấy nước chế cùng Hà thủ ô sắc uống dần, ngoài tác dụng giảm đau lưng còn giúp làm đen tóc, da hồng hào, ăn ngủ tốt.

– Đỗ đen dùng cùng Cúc hoa vừa giúp trị đau lưng vừa thanh can sáng mắt, giảm ù tai điếc tai.

– Ngoài ra, đỗ đen còn được sử dụng trong điều trị các bệnh khác như: đau bụng, nhiệt miệng, đau đầu mất ngủ, phụ nữ sau sinh mất huyết nhiều,…

– Đỗ đen có thể nấu nước uống giúp thanh nhiệt trong ngày hè rất tốt.

Cách dùng đỗ đen trị bệnh đau lưng
Đánh giá bài viết

Bacsicare

Bacsicare - Chuyên gia tư vấn sức khỏe giúp mọi người luôn có một cơ thể khỏe mạnh! Với phương châm mang đến những thông tin bổ ích nhất dành cho các bạn! Hãy liên hệ với Bacsicare qua email bacsicare.com@gmail.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close