Cách tính tuổi thai chính xác và cụ thể nhất dành cho mẹ bầu

Khi phát hiện mình mang thai, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi? Để biết bé yêu của mình đã được bao nhiêu tuần tuổi rồi phải không nào? Tuy nhiên, việc tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành quả thực là một công việc hết sức khó khăn. Bởi bạn sẽ không thể xác định chính xác mình đậu thai trong lần quan hệ nào.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu đi khám thai định kỳ, ngày dự sinh hay tuổi thai của con có chút thay đổi so với dự tính ban đầu của bạn. Bởi bác sĩ sản khoa thường tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Bạn rất muốn biết cách tính tuổi thai chính xác và cụ thể nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh

Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày và đều. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc mới có thể thụ thai, do đó, nếu bạn sinh con vào đúng ngày dự sinh. Bé chỉ mới được 38 tuần tuổi chứ không phải 40 tuần tuổi.

Dự kiến ngày sinh chỉ là một ước tính về thời điểm mà em bé sẽ chào đời. Trên thực tế, chỉ có 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ 37 – 42 tuần của thai kỳ. Thường sẽ chênh lệch khoảng 1 tuần so với ngày dự sinh.

Xem thêm: Dấu hiệu chuyển dạ sớm và chuẩn xác nhất mẹ bầu nên biết

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Để tính tuổi thai, bạn cần xác định được kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Bạn tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc. Ví dụ như kỳ kinh cuối cùng là ngày 1/1 cho đến hôm bạn phát hiện có thai là ngày 28/2. Dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta có thể tính được thai nhi đã được 8 tuần 2 ngày.

Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé đủ tháng là 40 tuần. Nhưng trên thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Do đó, từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng thêm với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác được ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thì ngày đó sẽ được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần). Và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh.

Còn đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng. Thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần thai kỳ chuẩn nhất

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai. Cụ thể: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai, 7 – 8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20 – 30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh. Số đo chính xác nhất ở tuần 20 – 24 và đo lại vào lúc 26 – 30 tuần.

Sau 30 tuần thì độ chính xác khi tính tuổi thai theo siêu âm sẽ giảm đi. Chiều dài đầu – mông của thai được đo khi thai từ 5 – 12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Xem thêm: Những dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất cho mẹ bầu nên biết

Cách tính tuổi thai của bác sĩ

Thông thường, chúng ta thường tính tuổi thai từ ngày quan hệ đến thời điểm hiện tại. Nhưng cách tính của bác sĩ lại khác, bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, cách tính của bác sĩ có sự chệnh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường của chúng ta khoảng 2 tuần là điều bình thường.

Cách tính tuổi thai theo tuần và tháng sẽ giúp bạn có một cái nhìn cơ bản nhất về thời gian mang thai và ngày dự sinh. Điều quan trọng mà bạn cần biết là thai kỳ của mỗi người khác nhau và đây chỉ là cách tính chung nhất. Do đó, bạn cũng đừng nên quá tin tưởng vào sự chính xác của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tuổi thai và ngày dự sinh. Hãy hỏi bác sĩ khi đi khám thai định kỳ để hiểu rõ thêm nhé.

Trên đây là những thông tin về cách tính tuổi thai chính xác và cụ thể nhất mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Giúp bạn dễ dàng xác định được tuổi thai theo tuần và tháng một cách chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

5/5 - (2 bình chọn)