Cây xuyên khung là gì? Những tác dụng chữa bệnh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội thì bệnh lý của con người cũng dần có chiều hướng tăng theo. Do nhiều tác nhân khách quan khác nhau như do: công việc bận rộn, môi trường ô nhiễm … Làm cho sức khỏe mọi người ngày càng giảm sút.

Trong thời đại hiện đại như ngày nay thì người ta thường nghĩ đến các loại thuốc tây. Các cách chữa bệnh khoa học, nhưng lại quên đi những bài thuốc nam của ông bà ta ngày trước vẫn thường dùng.

Ví dụ như khi đau đầu, hay đau nhức xương khớp. Thì người ta sẽ hay có xu hướng khám bác sĩ, sau đó sẽ được phát cho các loại thuốc tây. Nhưng lại quên mất rằng có một loại thần dược như cây xuyên khung có thể giúp người bệnh chữa được nhiều bệnh như thế. Và ngay sau đây, Bacsicare xin mời các bạn cùng tìm hiểu về cây Xuyên Khung. Và những tác dụng chữa bệnh của nó đối với sức khỏe con người.

Cây xuyên khung là gì ?

Cây xuyên khung là một loại cây có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc. Thế nhưng ngày nay,khi biết được công dụng của chúng thì nó được trồng rất nhiều tại nước ta.

Xuyên khung là 1 loại cây thảo, sống lâu năm. Thân mọc thẳng, giữa ruột lại rỗng, thế nhưng mặt ngoài có đường gân dọc. Lá mọc so le, kép 2-3 lần, lá chét có 3-5 đôi, cuống dài. Phiến lá rách sâu, khi dùng tay vò ra có mùi thơm, cuống lá dài 9-17cm, phía dưới ôm lấy thân.

Thành phần trong cây xuyên khung: trong xuyên khung có Saponin, dầu bay hơi, acid a ngùy. Theo nghiên cứu gần đây của các học giả Trung quốc. Trong Xuyên khung có 3 chất kết tinh trong đó có Perlolyrine

Thành phần dùng làm thuốc: Củ (thân rễ) phơi hay sấy khô của cây Xuyên khung (Rhizoma ligustici Wallichi). Lựa củ to, vỏ ngoài đen vàng, thái lát ra thấy vàng trắng. Mùi thơm đặc biệt, không thối nát, chắc, nặng là tốt.

Cây xuyên khung có tác dụng như thế nào?

1. Trị bệnh đâu đầu

Đầu tiên về công dụng không thể thiếu của cây Xuyên khung giúp điều trị bệnh đau đầu: Nếu bạn lấy khoảng 6g vị thuốc này kết hợp với các vị thuốc khác như: khương hoạt, phòng phong, bạc hà, cam thảo, bạch chỉ. Theo liều lượng qui định rồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Thì bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Chữa bệnh đau nhức xương khớp

Thứ hai, đây là một bài thuốc Chữa bệnh đau nhức xương khớp: Bạn hãy kết hợp 12g củ Xuyên khung với bạch chỉ, ngưu tất theo cùng tỉ lệ và một lượng hoàng đằng ít hơn đem rửa sạch. Sắc thành nước uống cũng giúp bệnh thuyên giảm.

3. Rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Thứ ba, ngoài những công dụng trên nó còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh: Củ của cây Xuyên khung kết hợp với đương quy. Sao đen để nấu nước uống sẽ có tác dụng đẩy sản huyết ra ngoài một cách an toàn, hiệu quả. Ngoài ra còn điều trị kinh nguyệt cho phụ nữ.

4. Làm sạch máu bầm

Thứ tư, nó giúp làm sạch máu bầm: Lấy 12g xuyên khung cùng các vị thuốc đương quy, hoắc hương, chích thảo, hạt đào nhân pha trộn theo tỉ lệ hướng dẫn. Sắc thành nước uống sẽ giúp phụ nữ thấy sạch sẽ hơn sau khi sinh.

5. Chữa đau răng hiệu quả

Thứ năm, chữa đau răng rất công hiệu: Bạn hãy dùng một quả xuyên khung đã được nghiền nhỏ. Đem trộn với tế tân rồi bôi lên chỗ đau thì bạn sẽ thấy cơn đau nhức giảm nhanh.

6. Khử mùi hơi thở

Thứ sáu, cho bạn hơi thở thơm tho: Hôi miệng rất khó chịu và khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Hãy lấy củ của cây xuyên khung nấu nước để súc miệng hàng ngày thì bạn sẽ thấy công hiệu bất ngờ.

7. Đẩy nhau thai sau sinh

Thứ bảy, giúp đẩy nhau thai ra sau sinh: Có rất nhiều mẹ bầu sau khi sinh gặp phải hiện tượng nhau thai ứ lại trong cơ thể gây đau đớn, viêm nhiễm.

Nếu dùng 10g xuyên khung với đương quy, ích mẫu, bạch thược, sung úy tử với liều lượng chỉ dẫn. Thì nhau thai sẽ ra ngoài nhẹ nhàng, an toàn.

8. Và rất nhiều công dụng khác

Cuối cùng, cây xuyên khung còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nữa. Như bệnh phong nhiệt, trị xuất huyết tử cung, đau nửa đầu sau khi sinh…

Ai không nên sử dụng cây xuyên khung ?

Nếu là phụ nữ có thai thì khi sử dụng cây xuyên khung cần tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Nếu không thận trọng bạn có thể gặp nguy cơ bị sảy thai.

Những người khi đến kỳ kinh mà kinh nguyệt quá nhiều. Thì cũng không nên dùng vì có thể dẫn tới việc mất máu.

Những người mắc các chứng bệnh về nội tạng hoặc xuất huyết biểu hiện dưới da. Thì cũng phải thận trọng khi dùng, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của Bác sĩ.

Lưu ý cần biết:

Vị thuốc này tuyệt đối không dùng phối hợp với các loại thuốc như Hoàng kỳ, hoàng liên. Vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Cây xuyên khung có thể tán thành bột cùng với một số thảo dược khác nữa. Để tạo thành hỗn hợp uống cùng nước sôi, uống với rượu để trị một số bệnh.

Một lưu ý cùng bạn nữa là không dùng độc vị cùng với cây xuyên khung. Vì nó có thể gây ra nguy cơ sụt kém trí nhớ nếu chúng ta sử dụng trong thời gian dài.

Cây xuyên khung là một bài thuốc không phải ai cũng biết đến. Tại sao ông cha ta có thể sử dụng những cây thuốc nam như một bài thuốc quý. Nhưng đến chúng ta lại xem nó như một sự lãng quên.

Ở đây ta không phải bãi bỏ công dụng của những loại thuốc tây mà ta thường dùng mà chúng ta nên biết làm thế nào để hài hòa công dụng của những bài thuốc một cách thông minh để mang một chiều hướng tốt nhất cho sức khỏe.