Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ chi tiết và đẩy đủ chính xác nhất

Khi nhắc đến cơ quan sinh dục nữ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nó đơn giản là bộ phận âm đạo? Nhưng thực chất có phải như vậy không? Có bao nhiêu phần trăm phụ nữ hiểu về hệ thống cơ quan sinh dục của họ? Và trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về cơ quan sinh dục nữ. Một trong những hệ thống cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể nữ giới.

Cơ quan sinh dục nữ là gì?

Cơ quan sinh dục nữ (bộ phận sinh dục nữ) là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Các cơ quan sinh dục nữ nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột, trước hậu môn.

Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài ở nam phô bày rõ rệt. Những cơ quan sinh dục bền ngoài của nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi lông hạ bộ và khi đứng thẳng, bởi phần trên của hai đùi.

Cấu tạo đầy đủ của cơ quan sinh dục nữ

Bạn đã từng thắc mắc cơ quan sinh dục của mình được cấu tạo như thế nào chưa? Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được những thông tin dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Mu

Là nơi 2 xương mu gặp nhau và tạo thành khớp, các tổ chức mỡ và da tạo thành một gò cao hẳn lên. Mu và những phần lộ ra ngoài của 2 môi lớn được phủ một lớp lông dài và xoăn. Phân bố theo hình tam giác và có tác dụng làm giảm ma sát phần trên âm hộ trong quá trình giao hợp.

Âm hộ

Âm hộ (hay còn được gọi là cửa mình) thường bị nhầm lẫn với âm đạo. Bộ phận mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường được gọi là âm hộ. Nó nằm ở giữa phần xương mu và hậu môn, được lông bao phủ.

Âm vật (điểm nhạy cảm nhất của người phụ nữ)

Âm vật là một phần của âm hộ và cũng là phần nhạy cảm nhất trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ. Âm vật là một bộ phận có kích thước nhỏ như hạt đậu nằm ở phía trên. Còn phía dưới gần về hậu môn là niệu đạo (hay còn gọi là lỗ tiểu) và tiền đình (là lối vào âm đạo).

Trên thực tế, bạn rất dễ xác định âm vật là bộ phận nào vì đó chính là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể người phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy hơi nhột và thấy hưng phấn khi chạm vào nó. Nếu so sánh về mặt phôi học thì âm vật cũng giống như đầu dương vật của nam giới.

Điều thú vị là âm vật của nữ giới  được tạo thành từ các mô xốp tương tự như dương vật của đàn ông. Do đó, khi nữ giới bị kích thích, âm vật cũng sẽ “cương” lớn lên và gây cảm giác cực khoái. Lúc bình thường, chúng ta sẽ không nhìn thấy âm vật bởi nó bị khuất sau nếp da. Khi người phụ nữ bị kích thích do tư tưởng hoặc do tiếp cận xúc giác. Máu sẽ dồn đến làm các thể nang của âm vật phồng lên, khi đó, âm vật sẽ nhô ra khỏi nếp da gấp.

Môi lớn, môi nhỏ

Là một phần của âm hộ, âm môi gồm 2 môi lớn và môi nhỏ. Cặp môi ngoài gọi là môi lớn, là 2 nếp thịt có tuyến mồ hôi và lông tương tự như trên khu vực mu, dài khoảng  7 – 9 phân. Còn cặp môi trong gọi là môi nhỏ, ngắn và nhỏ hơn, nằm song song với 2 môi lớn, không có lông.

Đặc biệt, bạn không bao giờ được đánh giá thấp tầm quan trọng của môi nhỏ đâu nhé! Đó là nơi tọa lạc của các dây thần kinh cảm giác khiến bạn cảm thấy hưng phấn khi quan hệ tình dục, đồng thời, giữ cho bạn tránh được những vi khuẩn gây bệnh.

Âm đạo

Ngay dưới lỗ niệu đạo chính là lỗ âm đạo, âm đạo được tạo thành từ một nhóm cơ và có dạng ống rỗng. Nếu nhìn kỹ xung quanh cửa âm đạo, bạn có thể thấy được một phần của màng trinh hay còn gọi là vành âm đạo.

Màng trinh là một lớp màng mỏng nằm bên trong cửa âm đạo, nó giúp che chắn một phần cửa âm đạo chứ không bao giờ che chắn hoàn toàn.

Trong quá trình giao hợp, âm đạo sẽ giãn ra, đồng thời, được bôi trơn bằng cơ chế tự bôi trơn của nó để dương vật dễ đi vào. Chất bôi trơn này có tính kiềm và ít tính axit hơn so với dịch tiết âm đạo thông thường của bạn bởi môi trường kiềm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Cổ tử cung và tử cung

Tử cung được bắt đầu với cổ tử cung. Đây là một cơ quan rỗng, có hình quả lê, là nơi em bé phát triển khi người mẹ đang mang thai. Thành tử cung dày hơn nhiều so với các mô khác trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ. Khi đó, trứng đã được thụ tinh sẽ bám lên thành tử cung và phát triển thành em bé. Đó chính là lý do tại sao thành tử cung phải dày.

Buồng trứng và ống dẫn trứng

Buồng trứng được kết nối với tử cung thông qua ống dẫn trứng. Trứng của nữ giới sẽ được sản sinh ở buồng trứng, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung và bám lên thành tử cung, tiếp tục phát triển thành em bé.

Điều đáng chú ý ở đây là thực chất trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng chứ không phải trong buồng trứng, ngược lại so với những gì chúng ta đã nghĩ. Vậy trứng không được thụ tinh thì sao? Nó sẽ vẫn di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung. Tuy nhiên, đây là trứng chưa thụ tinh nên thành tử cung sẽ loại bỏ chúng và đó là khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.

Do vậy, thời kỳ rụng trứng chính là thời kỳ dễ mang thai nhất, tức là khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, trên đây là những kiến thức rất bổ ích về cơ quan sinh dục nữ mà ai trong chúng ta cũng nên trang bị cho bản thân mình. Hệ thống cơ quan sinh dục nữ là một bộ phận rất quan trọng và nhạy cảm. Khi đã có kiến thức tốt về nó, bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt cho chúng và có được một cuộc sống tình dục hạnh phúc hơn!