Dấu hiệu chuyển dạ sớm và chuẩn xác nhất mẹ bầu nên biết

Chuyển dạ là quá trình sinh lý, trong đó thai và nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo. Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc quá trình mang thai và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Có nhiều nguy cơ nhất đối với sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Cổ tử cung “mở” là dấu hiệu cơ bản cho thấy thai phụ sắp sinh. Nhưng việc nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua sự “mở” của cổ tử cung rất khó để thai phụ tự nhận biết mà phải qua sự thăm khám của bác sĩ.

Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những dấu hiệu chuyển dạ sớm và chuẩn xác nhất mà các mẹ bầu nên biết. Nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì nên đến bệnh viện ngay. Bởi đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu nên đi khám sớm để có thể khảo sát tình trạng sức khỏe của thai nhi nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ giả

Những cơn chuyển dạ giả thường xuất hiện vào cuối thai kỳ. Và xảy ra trước khi chuyển dạ thật khoảng 4 – 6 tuần. Biểu hiện cơn gò Braxton Hicks, mẹ bầu sẽ có cảm giác tử cung gò cứng dưới da bụng khi tay sờ vào thành bụng.

Với cơn gò Braxton Hicks, ban đầu mẹ sẽ không có cảm giác đau. Nhưng càng về sau, tuổi thai lớn mẹ sẽ có cảm giác đau nhẹ. Đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn. Đôi khi co thắt có thể làm cho mẹ đau bụng, nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau.

Trong 1 ngày có thể xuất hiện 3 – 4 cơn gò, cũng có khi ít hơn. Mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Cơn gò Braxton  Hicks giúp cho thai nhi bình chỉnh ngôi thai trong tử cung của mẹ được tốt. Khi đó, ngôi thai sẽ trở nên ngôi thuận, do đó, mẹ không cần phải dùng thuốc khi gặp phải dấu hiệu chuyển dạ giả này.

Dấu hiệu chuyển dạ thật

Những dấu hiệu cảnh báo cơn chuyển dạ thật giúp mẹ bầu nhận biết sắp được đón con yêu của mình chào đời.

Dấu hiệu chuyển dạ thật mà mẹ bầu cần lưu ý như: bụng bầu tụt xuống, đi tiểu thường xuyên, đau lưng dưới, những cơn co thắt thường xuyên, tiêu chảy, tăng tiết dịch âm đạo, âm đạo ra máu, vỡ ối.

Thông thường, khi xuất hiện những cơn co thắt, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ bầu nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30 – 60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5 – 10 phút thì hãy đến bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà xa bệnh viện thì mẹ bầu nên đến viện sớm hơn.

Dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện

Theo bác sĩ sản khoa, khi thấy bụng gò theo từng cơn đều đặn. Nhịp nhàng hay ra nhớt hồng âm đạo, rò dịch ối (nước rò rỉ từ vùng kín). Thì mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Hiện tượng rò dịch ối thường bị nhầm lẫn với nước tiểu nên mẹ bầu thường ngại đi khám. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng ra nước ướt băng vệ sinh, đồ lót, thậm chí là quần dài. Có cảm giác đi tiểu mặc dù không mắc tiểu thì mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu vỡ ối khi chuyển dạ.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý đến hiện tượng thai đạp yếu. Mặc dù thai đạp yếu không phải là dấu hiệu chuyển dạ nhưng nếu mẹ bầu thấy tình trạng thai đạp yếu hoặc không đạp thì cần đến bệnh viên ngay để kiểm tra tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh non

Sinh non là một hiện tượng tương đối phổ biến được tính khi việc sinh nở diễn ra trước khi đứa trẻ được 37 tuần. Nếu gặp phải một trong các triệu chứng sau hay cảm thấy có gì đó không ổn trong người thì mẹ bầu nên đi khám bác sĩ ngay nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh non: co thắt tử cung, vỡ ối, chuột rút, đau thắt lưng, nặng nề, tiết dịch âm đạo.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp như nằm một chỗ, truyền nước, cho dùng thuốc có chữa steroids. Nhưng thường cũng chỉ kéo dài thời gian mang thai thêm một ít. Tuy nhiên, bác sĩ có thể tranh thủ thời gian dài để giúp phổi của bé phát triển hoàn thiện hơn.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ

Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ sẽ giúp các mẹ có thêm sự chuẩn bị tốt trước ngày “vượt cạn”. Cụ thể như: bụng bầu tuột xuống thấp, đau lưng dưới, tiêu chảy, vỡ nước ối, ra máu âm đạo, co thắt cổ tử cung.

Dấu hiệu chuyển dạ con so

Đối với những mẹ lần đầu mang thai thì dấu hiệu chuyển dạ con so chính là một trong những mối quan tâm lớn nhất. Mẹ có thể nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ con so như: xuất hiện cơn đau chuyển dạ giả. Bụng bầu hạ thấp xuống, số lần thai máy thay đổi, đau vùng lưng dưới. Đi tiểu thường xuyên và tiểu rắt, giảm cảm giác thèm ăn, ra máu báo, vỡ ối.

Xem thêm: Những dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất cho mẹ bầu nên biết

Khi nào nên nằm viện chờ sinh?

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu đừng quá căng thẳng lo lắng, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và cho biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ biến chứng cao sẽ được nhập viện chờ sinh sớm hơn.

Như vậy, trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ sớm và chuẩn xác nhất mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên biết. Khi nhận thấy những dấu hiệu đã đề cập ở trên. Mẹ bầu nên chú ý theo dõi và quan sát chi tiết cẩn thận. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến bệnh viện ngay nhé.

Mang thai và sinh con là một quá trình gian khó, cực khổ. Nhưng kết quả của quá trình này lại là niềm hạnh phúc. Chúc các mẹ bầu thật nhiều sức khỏe để “vượt cạn” thành công và sớm được chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu của mình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)