Những dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất cho mẹ bầu nên biết

Đến tuần thứ 37 của thai kỳ, thai nhi đã đủ tháng và cũng là lúc mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho ngày vượt cạn sắp tới. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu sắp sinh cho mẹ bầu? Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần bao gồm những dấu hiệu gì để giúp mẹ có thể nhận biết và cảm thấy yên tâm mà không phải lo lắng mất ngủ?

Theo bác sĩ khoa sản, khó có thể biết được chính xác thời điểm diễn ra dấu hiệu sắp sinh. Cũng như từ lúc dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện. Mẹ bầu phải chờ bao lâu mới được gặp bé con. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể nhận biết thời điểm hạnh phúc đó bằng những dấu hiệu sắp sinh dưới đây.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mà tất cả các mẹ bầu đều nhận thấy rõ rệt để nhận biết đã gần đến lúc sinh con. Các mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu như: cơn đau chuyển dạ giả, đau phía sau lưng. Tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên, bụng bầu hạ thấp xuống. Bỗng dưng giảm cân, thay đổi cảm giác thèm ăn, dễ thở hơn.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Mặc dù không ai có thể khẳng định chắc chắn em bé sẽ chào đời ngày nào ngay cả bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu sắp sinh báo mẹ có thể sinh thường trong khoảng 1 tuần tới.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần: bụng bầu tụt xuống sâu, cổ tử cung bắt đầu mở và mỏng hơn. Bị chuột rút và đau vùng chậu, tiểu rắt và tiêu chảy, ngừng tăng cân, đau lưng dưới, dễ thở hơn, cơn có thắt tử cung, xuất hiện máu báo, vỡ ối.

Vỡ ối là dấu hiệu báo sắp sinh chuẩn xác nhất. Vì vậy, khi thấy vỡ ối, mẹ cần nhập viên ngay nhé.

Dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày

Có vài dấu hiệu cảnh báo việc mẹ bầu sắp sinh chỉ trong vài ngày tới. Mẹ bầu nên chú ý các dấu hiệu như: thở dễ dàng hơn, xuất hiện dịch nhầy, vỡ ối, thấy khỏe khoắn lạ thường, cổ tử cung mỏng dần, cổ tử cung mở.

Dấu hiệu sắp sinh trong 24h

Mặc dù cơ địa của mỗi mẹ bầu có thể khác nhau, quá trình vượt cạn dễ hay khó. Nhanh hay chậm cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp sinh trong 24h thì đại đa phần các mẹ bầu đều giống nhau.

Những dấu hiệu cụ thể như sau: bụng bầu tụt ở mức thấp nhất. Xuất hiện một chút máu báo, đau lưng dưới âm ỉ. Cơn gò tử cung liên tục, cổ tử cung mở 2 phân, hơi thở ngắt quãng và dồn dập.

Nếu nhận thấy dấu hiệu sắp sinh sau 24h, tốt nhất mẹ bầu nên nhập viện ngay để được bác sĩ thăm khám và theo dõi liên tục, chờ sinh.

Dấu hiệu sắp sinh con so

Dấu hiệu sắp sinh con so mà các mẹ bầu nên chú ý như sau: tụt bụng, đau lưng dưới, dễ thở hơn, ra dịch hồng, có cơn co tử cung, vỡ ối.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ

Việc tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp mẹ bầu phần nào dự đoán được thời điểm con yêu chào đời. Từ đó giúp cho việc chuẩn bị trong ngày đi sinh của chị em được chu đáo nhất.

Những dấu hiệu sắp sinh con rạ thường gặp nhất như: bụng bầu tụt xuống thấp, đau vùng dưới lưng, vỡ ối, tiêu chảy, ra huyết cá, đau co thắt cổ tử cung.

Thông thường, dấu hiệu sắp sinh con so và con rạ không có gì khác nhau. Chỉ là trong quá trình chuyển dạ khi mang thai lần đầu thường lâu hơn những lần sau. Khi đã sinh một lần, cổ tử cung của mẹ thường mở nhanh hơn nên sinh nhanh hơn.

Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu?

Mẹ nên yên tâm sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cũng như có giấc ngủ thật thoải mái. Mẹ nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này. Vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Mẹ cũng không nên thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng. Hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình TV trên 2 tiếng đồng hồ. Tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền…

Khi nằm ngủ hoặc nằm nghỉ, mẹ nên nằm nghiêng trái. Điều này sẽ giúp tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.

Mẹ cần theo dõi cử động của thai nhi thật kỹ, mỗi 2 giờ thai nhi sẽ máu và sẽ cử động đạp tay chân làm cho mẹ có cảm giác bé vận động 1 lần. Trung bình 1 ngày, thai nhi sẽ cử động ít nhất 5 lần.  Do đó, nếu mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hoặc không cử động. Mẹ nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sức khỏe thai nhi nhé.

Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần thai kỳ chuẩn nhất

Mẹ bầu nên lưu ý

Hãy nhập viện ngay, nếu:

  • Mẹ bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi mà không phải là màu nâu hay màu hồng nhạt.
  • Bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé. Đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ có thể gặp nguy hiểm khi hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.
  • Mẹ cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng. Bởi đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về dấu hiệu sắp sinh mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các mẹ bầu. Giúp mẹ bầu có thể xác định được còn bao lâu nữa sẽ được chào đón đứa con thân yêu của mình nhé. Chúc mẹ bầu thật khỏe mạnh và vượt cạn thành công! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)