Đo độ mờ da gáy từ tuần bao nhiêu? Chỉ số bao nhiêu là an toàn?

Đo độ mờ da gáy là một trong những cuộc kiểm tra quan trọng trong thời kỳ mang thai. Nó giúp phát hiện thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Do đó, những câu hỏi như đo độ mờ da gáy từ tuần thứ bao nhiêu? Chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn?… luôn là thắc mắc của các mẹ bầu.

Mang thai là khoảng thời gian mà mẹ sẽ được tiếp cận với rất nhiều khái niệm. Cũng như thuật ngữ mới liên quan đến sức khỏe của mẹ và bé. Đo độ mờ da gáy chính là một trong số những khái niệm quan trọng mà mẹ cần biết. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây về đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Xét nghiệm một mẫu máu của người mẹ, siêu âm đánh giá sự “vắng mặt” của xương mũi thai nhi và kết quả siêu âm độ mờ da gáy. Sẽ là những yếu tố giúp bác sĩ chẩn đoán xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không.

Đo độ mờ da gáy làm gì?

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Được dùng để đánh giá nguy cơ bị Down của thai nhi. Điều này có nghĩa là nếu kết quả đo độ mờ da gáy của thai nhi có “vấn đề”. Thì mẹ bầu sẽ phải tiến hành thêm một số xét nghiệm khác. Để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác liệu bé có bị hội chứng Down hay không.

Trên thực tế, có khoảng 75% các trường hợp thai nhi bị hội chứng Down đã được phát hiện nhờ vào việc đo độ mờ da gáy. Do đó, đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm mà các mẹ bầu nên thực hiện.

Xem thêm: Nước ối và những lưu ý quan trọng mẹ bầu cần biết

Đo độ mờ da gáy từ tuần bao nhiêu?

Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất phải thực hiện ở tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ khi mẹ mang thai từ tuần 11 – 14.

Nếu mẹ bầu làm xét nghiệm này quá sớm trước khi thai nhi được 11 tuần. Da gáy sẽ rất mờ vì thai nhi còn rất nhỏ khiến cho kết quả đo không chính xác. Đồng thời, nếu mẹ bầu tiến hành đo độ mờ da gáy khi thai đã qua tuần thứ 14. Thì kết quả độ mờ da gáy lại trở về chỉ số bình thường khiến cho bác sĩ rất khó để chẩn đoán.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn?

Sau khi tiến hành siêu âm, kết quả sẽ nhận được ngay. Nếu bé có kích thước từ 45 – 84mm thì độ mờ da gáy thông thường sẽ dưới 3,5mm.

Đối với những thai nhi có độ mờ da gáy thấp hơn 1,3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down là khá thấp. Còn nếu độ mờ da gáy là 6mm, nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật khác là khá cao.

Độ mờ da gáy chuẩn như sau:

  • Thai nhi 11 tuần tuổi: Độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
  • Thai nhi 13 tuần tuổi: Độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.

Khi độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc các dị tật vì nhiễm sắc thể bất thường càng cao (bệnh Down). Đi đôi với những bất thường về cấu trúc cơ thể, chẳng hạn như bé sẽ có một trái tim bất thường hay dị dạng ở tim.

Đo độ mờ da gáy bằng cách nào?

Hiện nay, Đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng cách thức siêu âm thai trên phần bụng. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp thì siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả tốt hơn.

Để biết chính xác tuổi thai, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé. Sau đó tiếp tục đo độ mờ da gáy, da của bé có màu trắng còn khoảng mờ da gáy sẽ có màu đen. Lần siêu âm này còn giúp phát hiện những bất thường ở bụng hay hộp sọ của bé.

Xem thêm: Cách tính tuổi thai chính xác và cụ thể nhất dành cho mẹ bầu

Đo độ mờ da gáy hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đo độ mờ da gáy luôn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào bảng giá của từng phòng khám cũng như các dịch vụ kèm theo.

Thông thường, chi phí đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm được tính trọn gói trong gói khám thai định kỳ của mẹ bầu. Còn trong trường hợp các mẹ sử dụng riêng lẻ xét nghiệm này thì giá dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/lần.

Không đo độ mờ da gáy có sao không?

Theo bác sĩ, siêu âm đo độ mờ da gáy là một việc mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên làm. Bởi đây là xét nghiệm sàng lọc đầu tay để tầm soát những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Dịch vụ đo độ mờ da gáy hiện đã được thực hiện thường quy tại các bệnh viện chuyên khoa phụ sản trên toàn quốc. Sau khi đo độ mờ da gáy, mẹ bầu sẽ được thử máu để kết hợp và tính xác suất rủi ro con bị dị tật ba tháng đầu.

Như vậy, trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề đo độ mờ da gáy để phát hiện thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay không. Đây là một xét nghiệm mà tất cả mẹ bầu nên làm để sàng lọc trước sinh.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Đặc biệt là những chị em phụ nữ đang mang thai. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)