Cây cứt lợn và những tác dụng chữa bệnh từ hoa cứt lợn

4.3/5 - (3 bình chọn)

Một trong các loại thảo mộc dân dã nhưng rất được ưu ái trong thời gian gần đây là hoa cứt lợn. Vậy hoa cứt lợn là gì? Nó có công dụng và cách dùng ra sao? Hay tìm loại cây thuốc này ở đâu?

Hãy cùng Bacsicare.com tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về các vấn đề trên nhé. Cũng như giải đáp về những tác dụng chữa bệnh đối với sức khỏe con người từ loài cây này nhé.

Đặc điểm của hoa cứt lợn

Hoa cứt lợn hay còn gọi là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị hay cây bù xịt, cỏ hôi… là giống cây thuộc họ Cúc. Theo đông y thì hoa cứt lợn là một loại cây thuốc, có vị cay, đắng và tính mát, lành.

Hoa của cây cứt lợn.

Bên cạnh đó, hoa cứt lợn có đặc điểm nhận dạng khá dễ dàng và thường mọc hằng năm. Thông thường, chúng ta cần quan sát phần thân, lá và hoa là có thể xác định được. Cụ thể thì thân và lá của hoa cứt lợn có nhiều lông nhỏ, mềm và thường cao khoảng 25-50cm. Mép lá của cây có hình răng cưa và chi chít lông mềm ở cả hai mặt lá. Hoa cứt lợn có màu xanh tím, hoa dạng chùm và thường có mùi đặc trưng.

Công dụng đối với sức khỏe từ hoa cứt lợn

Theo nhiều chuyên gia thì hoa cứt lợn mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong trường hợp điều trị các bệnh như:

  • Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng
  • Tình trạng rong huyết ở phụ nữ sau khi sinh
  • Những người bị gàu, tóc bị xơ rối
  • Điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày
  • Điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Thêm vào đó, theo đông y thì hoa cứt lợn còn có tác dụng chống viêm, chống phù nề và giúp tiêu sưng, cầm máu. Nhờ vậy, hoa cứt lợn được sử dụng rất phổ biến ở cả dạng thuốc trực tiếp để uống, đắp hay tách chiết để làm thuốc tây.

Trong lĩnh vực Đông y thì hoa cứt lợn được dùng toàn cây, trừ rễ ở cả dạng tươi và phơi khô. Với mỗi chứng bệnh khác nhau hoa cứt lớn sẽ được phối trộn liều lượng phù hợp với các loại thảo mộc khác. Nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số bài thuốc ứng dụng hoa cứt lợn vào điều trị lâm sàng:

1. Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi cấp và mãn tính

Cách đơn giản nhất mà nhiều người lựa chọn là giã nát 100g cả lá và thân hoa cứt lợn lấy nước thấm vào bông gòn. Sau đó, nhét vào lỗ mũi và để trong khoảng 20-30 phút. Với cách điều trị này thì bệnh sẽ có chuyển biến sau khoảng 1 tuần sử dụng liên tục.

Bên cạnh đó, đối với những người bị viêm xoang mãn tính. Thì nên dùng thêm bài thuốc có kết hợp với cây kim ngân hoa để tăng hiệu quả điều trị.

Cụ thể bài thuốc gồm các vị như: cây hoa cứt lợn 30g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 12g và cam thảo đất 16g. Liều dùng là mỗi ngày uống một thang thuốc, nên chia làm 2-3 lần/ngày.

2. Chữa bệnh rong huyết sau khi sinh ở phụ nữ

Với cây cứt lợn tươi thì lấy khoảng 50g lá và thân đem rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước uống mỗi ngày. Còn trường hợp hoa cứt lợn đã phơi khô. Thì dùng khoảng 20g đem nấu với nước và uống trong ngày.

Công dụng của hoa cứt lợn đối với sức khỏe.

3. Chữa bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày

Theo nhiều chuyên gia về thuốc Đông y thì hoa cứt lợn còn có tác dụng điều trị các bệnh ung thư khi kết hợp với các vị thuốc khác.

Phương thuốc cụ thể bao gồm: cây hoa cứt lợn 20g, nước cây ma phong 15ml, cỏ nhọ nồi 30g, dạ hương ngưu 30g và kim nữu khấu 30g. Sau đó đem giã nát, lọc để loại bỏ cặn và uống sau bữa ăn. Liều dùng chỉ định là khoảng 1-2 lần/ngày.

4. Chữa bệnh viêm đường hô hấp

Với những người thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Thì bài thuốc sau sẽ rất hữu ích: cây cứt lợn 20g, cam thảo đất 16g và lá bồng bồng 12g. Mỗi ngày chỉ cần nấu 1 thang thuốc, uống khoảng 1-2 lần/ngày.

Ngoài ra, nhiều người còn kết hợp hoa cứt lợn với bồ kết để nấu nước gội đầu nhằm mục đích trị gàu. Đồng thời, hỗn hợp này còn mang đến hiệu quả làm mềm mượt tóc và tạo mùi thơm.

Tìm cây hoa cứt lớn ở đâu?

Như chúng ta đã biết thì hoa cứt lợn là cây mọc hoang. Chúng thường mọc nhiều ở các bóng râm hoặc bụi rậm. Thường ở những vùng nông thôn sẽ rất dễ tìm thấy hoa cứt lợn.

Cách tìm cây hoa cứt lợn

Trường hợp bạn đang ở các tỉnh, thành phố lớn thì việc tìm hoa cứt lợn tươi khá khó khăn. Khi đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng cây hoa cứt lợn đã phơi khô. Với loại cây khô thì chúng ta có thể dễ dàng mua được ở bất kì hiệu thuốc Đông y nào.

Đặc biệt, nếu bắt buộc phải dùng cây hoa cứt lợn tươi khi mà bạn ở thành phố. Thì gợi ý tối ưu nhất là đến các trường đại học y dược để tìm. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua hạt để tự ươm trồng và sử dụng.

Tổng kết

Tóm lại, hoa cứt lợn là giống cây rất có giá trị với công dụng điều trị nhiều loại bệnh và rất tiết kiệm cho người dùng. Hy vọng những thông tin về cây thuốc hoa cứt lợn được trình bày ở trên. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc này khi có mong muốn sử dụng.