Mắc hội chứng tim bẩm sinh vì tin rằng chỉ cần Triple Test là đủ?

Xin chào các mẹ! Mới đây trên trang cá nhân của bác sĩ bác Đỗ Tiến Dũng. Công tác tại khoa sản bệnh viện Bưu Điện có chia sẻ một câu chuyện được các bà mẹ mang thai quan tâm. Đó chính là câu chuyện một bệnh nhân mang thai tháng thứ 7. Và với đi khám thai lần đầu cũng như siêu âm lần thứ 2.

Và câu chuyện đáng nói ở đây đó chính là bác sĩ đã nghi ngờ thai nhi mắc phải hội chứng tim bẩm sinh. Nhưng khi được hỏi thì bệnh nhân cho biết: “người nhà em nói, làm cái Triple test là đủ, vì nó loại trừ được hết bệnh!”. Đây cũng chính là điều mà các bà mẹ nên lưu ý. Và ngay sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài chia sẻ của bác sĩ Đỗ Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình như sau:

Làm cái Triple test là đủ rồi!

Bệnh nhân tháng thứ bảy mới đi khám thai lần đầu, siêu âm lần hai. Khi bác sĩ nghi ngờ thai mắc hội chứng tim bẩm sinh thì tu tu khóc bảo phải kiện chỗ này chỗ kia vì trước đó đã làm cái Triple test rồi, không sao rồi!

Giải thích hết nước hết cái là kết quả của Double Test hay Triple Test chỉ là xét nghiệm sàng lọc đánh giá khả năng mắc dị tật của thai nhi. Không khẳng định thai nhi có thực sự mắc các bệnh hay hội chứng được sàng lọc hay không. Bệnh nhân bảo: người nhà em nói, làm cái Triple test là đủ, vì nó loại trừ được hết bệnh! ☹️☹️☹️☹️☹️

Triple test là một xét nghiệm được chỉ định để tầm soát các hội chứng Down, Edward và dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Xét nghiệm Triple test sẽ phân tích 3 chất chỉ thị có trong máu mẹ là: AFP, hCG và uE3 (hay còn gọi là Estriol).

Đây là các chất hóa sinh được thai nhi sản xuất trong quá trình mẹ mang thai. Nồng độ của chúng sẽ có biến động nếu bé mắc dị tật.

Triple test được khuyến cáo nên thực hiện cho tất cả các mẹ trong giai đoạn thai 12 – 20 tuần. Và đặc biệt có ý nghĩa với các mẹ:

  • Mang thai khi lớn tuổi (>35 tuổi).
  • Tiền sử thai sản hoặc gia đình có người bị dị tật bẩm sinh.
  • Tiếp xúc với môi trường độc hại như tia bức xạ, hóa chất.
  • Bị nhiễm virus trong giai đoạn mang thai.
  • Sử dụng thuốc hoặc chất gây hại cho thai nhi.

Còn một điều cực kỳ quan trọng nữa, cả thai kỳ không chỉ làm cái Triple test là đủ. Chỉ siêu âm cũng không đủ, cần cả khám định kỳ nữa. Điều này tôi đã nói nhiều lần, hy vọng các mẹ để ý. Tôi cảm ơn!

Hi vọng với chia sẻ này của bác sĩ Đỗ Tiến Dũng – công tác tại khoa sản bệnh viện Bưu Điện. Sẽ giúp các bà mẹ có một cái nhìn chính xác hơn về các ý nghĩa của việc xét nghiệm Double test hay Triple test. Cũng như đừng chủ quan về việc khám thai và xét nghiệm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để sớm kịp thời phát hiện cũng như có phương hướng xử lý và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi một cách tốt nhất.

Nguồn: Bác sĩ Đỗ Tiến Dũng

5/5 - (9 bình chọn)