Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Cách nhận biết nhịp tim bất thường?

5/5 - (3 bình chọn)

Nhịp tim chính là tốc độ của nhịp tim và được đo bằng số lần co thắt (hay còn được gọi là nhịp đập) của tim trong 1 phút. Nhịp tim phụ thuộc vào giới tính, nhiệt độ môi trường bên ngoài cơ thể, thể trạng, tuổi tác.

Nhịp tim thay đổi theo nhu cầu thể chất của mỗi cơ thể và một số thói quen lâu ngày. Ảnh hưởng tới sức khỏe như mất ngủ, thường xuyên lo lắng, stress. Vậy bạn có thường xuyên đo huyết áp, nhịp tim.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày một cách cụ thể, khái quát về nhịp tim bình thường. Tác động của nó đến sức khỏe cũng như làm thế nào để giữ được nhịp tim được bình thường. Xin mời các bạn hãy cùng Bacsicare.com theo dõi bài viết dưới đây.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Theo như nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ. Nhịp tim khi nghỉ ngơi của người bình thường khỏe mạnh thường dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/phút. Nhịp tim của những vận động viên chuyên nghiệp có sự khác biệt hơn. Thường được duy trì trong khoảng từ 40 – 60 nhịp/phút.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp thì nhịp tim (được coi là bình thường đối với thể trạng đó) tăng hoặc giảm một cách tự nhiên. Nhịp tim phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, giới tính, tuổi tác… Ở nam giới thường có nhịp tim cao hơn ở phụ nữ. Khi ở độ tuổi ngày càng cao thì nhịp tim cũng thay đổi theo do những dấu hiệu thay đổi của sức khỏe đối với cơ thể.

Cần thường xuyên đo nhịp đập của tim, đặc biệt ở những người cao tuổi hay có các bệnh về tim mạch.

Lý do nhịp tim nhanh hay chậm hơn mức bình thường?

Khi nhịp tim đập ở mức độ dưới 40 nhịp/ phút hoặc trên 120 nhịp/ phút. Thì được gọi là nhịp tim bất bình thường và bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Nhịp tim đập nhanh hay chậm do các nguyên nhân sau:

1. Lý do nhịp tim đập nhanh

Có nhiều lý do khiến tim đập nhanh hơn mức bình thường. Trong quá trình luyện tập thể dục, nhịp tim tăng lên. Hoạt động tăng lên này rất tốt đối với sức khỏe, vì vậy cần thường xuyên tập thể dục để duy trì một sức khỏe khỏe mạnh.

Lý do khiến tim đập nhanh là gì?

Ngoài ra, nguyên nhân khiến cho nhịp tim tăng có thể do thường xuyên sử dụng thức ăn và đồ uống có chất kích thích, sử dụng ma túy. Cơ thể đang trong tình trạng ốm sốt sẽ khiến cho nhịp tim tăng đột ngột. Hoạt động tăng nhịp tim trong trường hợp này sẽ gây hại đối với sức khỏe bời cảm giác lo lắng và căng thẳng.

2. Lý do nhịp tim đập chậm

Cơ tim khỏe hơn thì nhịp tim sẽ đập chậm hơn. Khi nhịp tim chậm hơn ở mức độ vừa phải không cần quá lo lắng. Đó là lý do các vận động viên khi trong trạng thái nghỉ ngơi thì nhịp tim đập chậm hơn.

Vì vậy nên giữ nhịp tim chậm để giữ nhịp tim đầy đặn để đưa máu đi khắp cơ thể.

Nhịp tim bất thường là như thế nào?

Nhịp tim là một trong những phản ứng rõ nét nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, khi nhịp tim ở giới hạn ngoài mức bình thường thì bạn nên đến bác sĩ tim mạch để khám sức khỏe và sử lý kịp thời.

Và để giúp các bạn có thể phân biệt được khi nào thì nhịp tim bất thường. Thì ngay sau đây là một biểu hiệu cũng như dấu hiệu nhận biết nhịp tim bất thường mà các bạn có thể tự phân biệt:

  • Tim đập quá nhanh trong trường hợp bạn đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Kèm theo các triệu chứng bất thường như chóng mặt, đánh trống ngực, choáng ngất.
  • Loạn nhịp tim cùng với các triệu chứng như khó thở, đau ở vùng cổ, lưng, bả vai, cánh tay, ngực.
  • Ngoài ra nhịp tim bất thường còn thường đi kèm với các triệu chứng như vã mồ hôi, sút cân, đau đầu, mệt mỏi kép dài.

Khi gặp bất cứ triệu chứng nào, người bệnh nên cẩn trọng để tránh ảnh hưởng cũng như hậu quả lâu dài đối với cơ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng tới nhịp tim

Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến nhịp tim bao gồm nhiệt độ không khí, trạng thái cơ thể. Thể trạng của từng cá nhân, một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình chữa bệnh. Các thói quen xấu gây ảnh hướng tới sức khỏe, trạng thái căng thẳng, lo lắng kéo dài.

Các yếu tố ảnh hưởng tới nhịp tim là gì?

Bị rối loạn nhịp tim cần làm gì?

Rối loạn nhịp tim đa phần là do những thói quen hàng ngày. Vì vậy việc duy trì nhịp tim trở lại bình thường, người bệnh cần có thói quen tốt nhằm cải thiện sức khỏe.

  • Thay đổi thói quen ăn uống đối với những người thường xuyên ăn, uống các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đây là biện pháp giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn nhịp tim.
  • Thể dục thể thao hàng ngày.
  • Thường xuyên bổ sung thực phẩm sạch vào bữa cơm hàng ngày như rau xanh, cá và hạn chế ăn mỡ động vật.
  • Cân bằng giữa công việc và đời sống, có chế độ sinh hoạt khoa học để tránh hiện tưởng căng thẳng, áp lực.
  • Đi ngủ sớm.

Bài viết trên đây đã trình bày nội dung chi tiết về nhịp tim bình thường. Trên thực tế hậu quả của rối loạn nhịp tim về lâu dài có thể gây lên các bệnh lý nghiêm trọng về tim. Vì vậy để có một trái tim khỏe mạnh. Các bạn cần chú tâm đo nhịp tim thường xuyên và có giải pháp kịp thời trong các trường hợp rối loạn nhịp tim.

Chúc các bạn có sức khỏe tốt.