#10 Tác dụng của Nhục Thung Dung và một số bài thuốc quý

5/5 - (2 bình chọn)

Nhục thung dung là một loại cây khá xa lạ đối với chúng ta. Vì nó được mọc chủ yếu ở vùng miền núi phía bắc. Tuy nhiên, công dụng của chúng thì không thể nào không kể tới được.

Chúng có tác dụng chữa các bệnh về suy nhược thần kinh, chữa vô sinh, táo bón hiệu quả. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá thêm những tác dụng tuyệt vời mà loại thuốc này mang đến cho cuộc sống chúng ta nhé!

Nhục thung dung là gì?

Nhục thung dung có tên gọi khác là nhục tùng dung, thung dung, đại vân, kim duẩn, địa tinh,… Tên khoa học của nó là Cistanche deserticola Y.C. Ma,  thuộc họ Nhục thung dung (Orobranhaceae).

Đây là loại cây sống ký sinh trên các loại cây sống lâu năm để hút chất dinh dưỡng từ cây đó. Thân cây cao từ 15 – 30cm có hình trụ. Phần rễ phát triển thành củ, lá thành vảy, cánh hoa của cây có màu xanh hoặc tím nhạt. Qảu nang và chứa nhiều hạt.

Dược liệu của nhục thung dung có hình trụ, hơi cong, tròn dẹp, đường kinh rơi vào khoảng 2 – 6 ccm. Vỏ ngoài có màu nâu, lớp vỏ gỗ dày, chất thịt thô, nhiều sợi, béo và xếp lần lượt lên nhau như những viên ngói. Mặt cắt ngang có màu nâu, có đốm trắng hoặc có kẽ nứt trong thân.

Thành phần của nhục thung dung

Nhục thung dung có chứa các hoạt chất ancaloit và chất trung tính kết phẩm

 • Chất béo
 • Aminoaxit
 • D-Mannitol
 • Cistanoside A B, C, H
 • Acteoside
 • 8-epiloganic acid
 • Daucosterol
 • Betaine và hơn 10 axit amin.

Nhục thung dung có tính ôn, vị hơi ngọt và có mùi thơm khá nhẹ nhàng.

Tác dụng và một số bài thuốc từ nhục thung dung

1. Chữa suy nhược thần kinh

Cách dùng: Lấy 10g nhục thung dung, 6g phục linh, 8g thỏ ty tử, 4g thạch xương bồ cho vào 600ml nước lọc, sắc sao cho nước chỉ còn 200ml chia thành 3 lần uống, sử dụng trong ngày. Nên sử dụng khi thuốc còn nóng để thuốc có tác dụng tốt nhất.

2. Chữa táo bón ở người già do bị ứ khí huyết

Cách sử dụng:

Bài thuốc thứ 1: 24g nhục thung dung, 12g ma nhân, 2g trầm hương, đem tất cả tán đều thành bốt và trộn bột này với mật để vê thành viên. Sử dụng thuốc này từ 12 – 20g/ lần uống. Dùng 2 lần/ ngày.

Bài thuốc thứ 2: 20g nhục thung dung, 12g sinh địa, 12g bạch thược, 16g đương quy, 12g hỏa ma nhân. Cho tất cả các vị thuốc này vào bình thuốc, sắc lên để sử dụng thành nước uống trong ngày.

3. Chữa vô sinh ở nam giới

Cách sử dụng: Nhục thung dung thái nhỏ 30g, nhân sâm thìa nhỏ 15g, thục địa hoàng 15g, hải mã 10g, lộc nhung thái nhỏ 10g. Ngâm tất cả các dược liệu trên với 1 lít rượu trắng. Ngâm trong vòng 1 tháng là bạn có thể sử dụng chúng được rồi. Nên sử dụng mỗi lần uống khoảng từ 15 – 20ml, chia thành 2 lần trong ngày.

4. Chữa vô sinh ở nữ giới, giảm ham muốn tình dục

Cách dùng:

Bài thuốc thứ 1: Nhục thung dung 50g, ích mẫu 30g, xuyên khung 30g, đương quy 30g, tiên linh tỷ 50g, xích thược 25g. Cho tất cả các dược liệu đã được liệt kê ở trên vào 2 lít rượu trắng đều ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được rồi. Nên nhớ chỉ sử dụng rượu này từ 15 – 20ml hòa cùng với mật ong để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc thứ 2: Lấy nhục thung dung 25g, thỏ ty tử 15g, sơn dược 30g, 60g gạo tẻ và thịt dê thái nhỏ 500g. Cho các vị thuốc này bọc kín bằng vải thưa và nấu chung chúng với gạo cho đến khi thành cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sử dụng trong ngày.

5. Chữa di tinh

Cách sử dụng: Nhục thung dung 30g, thỏ ty tử 10g, gạo tẻ 60g cùng với lại 500g xương sống của con dê. Nấu cháo để sử dụng trong ngày.

6. Xuất tinh sớm

Cách sử dụng: Cho ngay 100g nhục thung dung cùng với tảo dương 100g, long cốt 50g, tang phiêu tiêu 50g, phục kinh 25g , ngâm tất cả dược liệu này với 3 lít rượu. Ngâm từ 15 ngày đến 1 tháng và sử dụng khoảng 20 – 30ml mỗi ngày để thuốc có thể phát huy được công dụng tốt nhất.

7. Chữa bệnh liệt dương

Cách sử dụng: nhục thung dung 25g, gạo tẻ 50 – 100g. Cho tất cả vào nồi đất nấu nhừ thành cháo, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sử dụng 2 lần/ngày. Hoặc có thể sử dụng bằng cách ngâm rượu cũng có tác dụng tương tự

8. Chữa táo bón hiệu quả

Cách sử dụng: Nhục thung dung 15g, hạt muồng ngủ 10g đem hãm như trà hoặc sắc nước mỗi ngày để uống.

9. Chữa tiểu tiện nhiều lần

Cách sử dụng: cho nhục thung dung 500g, thục địa 200g, sơn dược 200g, thỏ ty tử 200g, ngũ vị tử 50g đem tán tất cả thành bột rồi vê thành viên để sử dụng mỗi ngày. Sử dụng 5g/lần với nước muối loãng, uống 2 lần/ngày.

10. Nhuận tràng, thông tiểu

Cách sử dụng: nhục thung dung 24g, trầm hương 20g, hoạt ma nhân 12g đem tán đều thành bột rồi cũng vê thành viên để sử dụng. Mỗi ngày sử dụng 2 lần, uống trực tiếp với nước sôi để nguội từ 12 – 20g.

Lưu ý sử dụng

 • Nhục thung dung là dược liệu rất kỵ với đồ đồng, sắt, thép. Vậy nên, khi bạn sử dụng chúng cho việc sắc thuốc hoặc hãm trà thì nên sử dụng nồi đất.
 • Không dùng chúng cho những người bị tiêu chảy, âm hư hỏa vượng
 • Nên phân biệt rõ nhục thung dung và tỏa dương để tránh sử dụng sai lầm

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Để giúp quý bạn đọc phân biệt và hiểu thêm về tác dụng của nhục thung dung đối với các bệnh. Hãy chắc chắn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Nhục Thung Dung để đảm bảo an toàn các bạn nhé!