Quai bị gây vô sinh, nam giới cần biết để phòng tránh

Bị chứng quai bị dễ gây vô sinh, đặc biệt là ở phái mạnh vì khi bị bệnh này sẽ làm teo mất một bên tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng của nam giới. Độ tuổi bị quai bị ở nam giới trung bình là 15, có thể bây giờ các anh đã lớn không còn lo lắng nữa nhưng cũng nên biết để sau này biết cách phòng ngừa bệnh cho con trai của mình nhé!

>> Bài nhiều người xem: thuốc tăng cường sinh lý cho nam.

>> Cùng chủ đề: cách quan hệ lâu suất tinh.

quai bị dễ gây vô sinh

Bệnh quai bị gây vô sinh khi nào:

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi và cưới vợ đã ngoài một năm. Suốt một năm nay cả hai vợ chồng quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào thả cửa tự nhiên nhưng bây giờ vẫn chưa có em bé. Em cũng nói thêm là cách đây một năm em bị quai bị phát sốt và nghỉ làm cả tuần lễ.. Em tìm hiểu thông tin trên mạng thì được biết quai bị có thể gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn. Bác sĩ cho em hỏi có phải vì đợt quai bị năm trước ảnh hưởng đến tinh hoàn nên giờ này vợ chồng cháu vẫn chưa có em bé. Lê Thanh, Vĩnh Phúc.

Chào bạn, chứng quai bị là một loại lây nhiễm cấp tính, vì virus siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh xảy ra ở bé trai dưới 15 tuổi với tỉ lệ 80%, phổ biến nhất là các bé từ 6 đến 10 tuổi. Những nam giới trưởng thành cũng có thể bị bệnh nếu chưa được tiêm vac xin phòng ngừa.

Bác sĩ Lê Quang Linh, trưởng khoa nam học bệnh viện Bạch Mai cho hay chứng quai bị có thời gian ủ bệnh trung bình là mộ tuần trước khi phát ra các dấu hiệu phổ biến là nổi hạch ở hai quai hàm. Virus quai bị khi vào trong người sẽ gây ra các dấu hiệu như nhức đầu, mệt mỏi, sốt và mỏi nhức cơ. Có những ca virus tiến thẳng vào tuyến nước bọt vùng dưới hàm chỉ ở một bên hàm hoặc cả hai bên. Quai bị thường kéo dài từ một tuần đến 19 ngày sau đó dứt hẳn và không để lại di chứng.

quai bị dễ gây vô sinh
                                         Triệu chứng của quai bị là sưng ở hàm

Bác sĩ Linh (chuyên khoa sinh lý) cho hay không phải trường hợp nào cũng gây hiếm muộn, nhưng cũng có vài trường hợp quai bị gây ra vô sinh vì nó sẽ gây những tác động vào tinh hoàn. Các trường hợp này hay gặp ở các nam giới đang ở độ tuổi dậy thì. Thường là viêm tinh hoàn một bên và chỉ có 15% trường hợp là viêm cả hai bên. Nhưng nghiêm trọng ở chổ những trường hợp viêm tinh hoàn này sẽ bị mất mô tinh hoàn hoặc là teo tinh hoàn với tỉ lệ khá cao là từ 30 đến 50%. Nhiều nam giới bị vô sinh họ đều có quá khứ hồi nhỏ từng bị quai bị.

Bệnh có thể phòng ngừa được:

Những dẫn chứng trên đã cho thấy, những phái mạnh đang có băn khoăn về bệnh này thì nên biết không phải cứ ai bị bệnh cũng là không có con. Tốt nhất các nam giới quai bị từ 7 đến 10 ngày đầu, các anh cần nghỉ ngơi nhiều nhất có thể sẽ hạ thầp nhất khả năng di chuyển của virus đến những chổ khác. Cụ thể, ngăn ngừa viêm tuyến nước bọt thì đánh răng bằng nước sát trùng, ngậm một lát chanh, dùng thực phẩm lỏng thời gian đầu bị bệnh. Tiếp theo khi mới phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh các anh nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ hưỡng dẫn cách điều trị cũng như cấp phát thuốc cho các anh. Ba thang sau khi khỏi bệnh, nam giới nên đến các chuyên khoa nam học để kiểm tra lại chất lượng tinh trùng của mình nhé.(xem thêm: thuốc chống xuất tin sớm)

Cần chú ý là trong thời gian bị quai bị, người nhiễm bệnh nên cách ly tránh tiếp xúc với những nam giới khác. Những người khác khi đến thăm cần đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân mình tốt nhất.

Tốt nhất ngay từ nhỏ bố mẹ hãy cho các con tiêm vắc xin để hạn chế quai bị gây vô sinh. Hiện nay bệnh này chưa có thuốc chữa trị triệt để, loại vắc xin ngừa quai bị thường dùng chung để ngừa rubela và dịch sởi. Bé trai từ 9 đến 12 tháng tuổi phải chích ba lần (lần một lúc chín tháng tuổi, lần hai sau lần thứ nhất sáu tháng, lần ba khỉ trẻ 4-10 tuổi). Riêng đối với các bé trai trên 5 tuổi và nam giới trưởng thành chỉ cần chích 1 mũi là đủ.

Bacsicare

Bacsicare - Chuyên gia tư vấn sức khỏe giúp mọi người luôn có một cơ thể khỏe mạnh! Với phương châm mang đến những thông tin bổ ích nhất dành cho các bạn! Hãy liên hệ với Bacsicare qua email bacsicare.com@gmail.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close