Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không? Cách xử lý như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Tình trạng ra máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và phổ biến nhất là vào 12 tuần đầu tiên. Mặc dù hiện tượng này xảy ra tự nhiên nhưng nếu ra máu vào giữa hoặc cuối thai kỳ cũng có thể là dấu hiệu của biến chứng.

Do đó, dấu hiệu ra máu khi mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào cũng cần được chú trọng để làm rõ nguyên nhân. Vậy ra máu khi mang thai có nguy hiểm không? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé.

Ra máu khi mang thai tháng đầu

Trong những tuần đầu tiên, phôi thai sau khi di chuyển từ buồng trứng vào đến tử cung. Sẽ tìm một vị trí thích hợp để cấy ghép, tức là “bám rễ” vào tử cung để phát triển. Hiện tượng này có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ra máu khi mang thai tháng đầu.

Ngoài ra, hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu có thể bắt nguồn từ nguyên nhân như: chảy máu màng, quá trình trứng được thụ tinh, mang thai ngoài tử cung. Do nhiễm trùng, sảy thai tự nhiên, tụ máu nhau thai…

Nếu thấy có điều bất thường hoặc lo lắng, mẹ bầu nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt là việc ra máu kèm theo các triệu chứng: đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều. Âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 2

Nguyên nhân khiến mẹ bầu ra máu khi mang thai tháng thứ 2 có thể là do: trứng được thụ tinh vào tử cung, nhiễm trùng vùng kín. Tụ máu dưới màng đệm, tử cung nhạy cảm, màng rụng. Dọa sảy thai, mang thai ngoài tử cung, sảy thai…

Khi bị ra máu khi mang thai tháng thứ 2, mẹ bầu tuyệt đối không được quan hệ tình dục trong thời gian ra máu. Không nên sử dụng tampon thay cho băng vệ sinh trong trường hợp ra máu nhiều. Nếu thấy đau bụng dữ dội và các dấu hiệu bất thường. Hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 3

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là do ra máu sau khi “yêu”. Cháy máu do cấy ghép hoặc nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng cổ tử cung. Chấn thương do té ngã, dùng thuốc không phù hợp.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu mẹ nhận thấy có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 4

Theo các chuyên gia, bà bầu mang thai tháng thứ 4 bị ra màu là cực kỳ nguy hiểm. Bởi bất kỳ trường hợp ra máu nào xảy ra khi thai ít hơn 24 tuần đều có thể là biểu hiện của sảy thai.

Chính vì thế, khi có hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 4. Mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt là khi ra máu kèm theo các dấu hiệu như: đau bụng, nhận thấy thai nhi không cử động. Thân nhiệt tăng, chảy máu dữ dội, chóng mặt, ngất hay choáng váng, khó thở,…

Ra máu khi mang thai tháng thứ 5

Ra máu khi mang thai tháng thứ 5 có rất nhiều nguyên nhân như: dọa sảy thai, tử cung nhạy cảm, nhiễm trùng. Tụ máu dưới màng đệm, nhau tiền đạo (bánh nhau bao phủ lấy một phần hay toàn bộ tử cung),…

Hiện tượng ra máu khi mang thai các mẹ bầu luôn phải đề cao cảnh giác. Đặc biệt là ra máu đi kèm với hiện tượng chuột rút, co thắt, máu chảy quá 24h. Đau cục bộ ở vùng bụng hoặc xương chậu theo từng cơn. Tốt nhất mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời, an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6

Từ tháng thứ 6 của thai kỳ, bất kỳ dấu hiệu nào như ra máu,… Đều có thể là dấu hiệu cho thấy nhau thai có vấn đề. Một trong số những nguyên nhân chính là do: nhau tiền đạo, bong nhau non, sinh non, vỡ tử cung, mạch máu tiền đạo…

Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Mẹ bầu nên đi khám thai và siêu âm thai định kỳ để được phát hiện và xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 7

Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, hiện tượng ra máu có thể do những nguyên nhân như: nhau tiền đạo, bong nhau thai, vỡ tử cung, sinh non… Nếu có hiện tượng chảy máu và các dấu hiệu chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức vì rất có thể mẹ sẽ sinh non.

Nếu có hiện tượng ra máu, các mẹ nên theo dõi lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và ra loại máu gì. Sau đó, mẹ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 8

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 8 có thể là do: vỡ tử cung, mạch máu tiền đạo, nhau tiền đạo, bong nhau non, sinh non,…

Nếu hiện tượng ra máu khi mang thai xuất hiện vào khoảng thời gian trước tuần 37. Thì mẹ bầu nên đi khám ngay, vì rất có thể mẹ đang đối mặt với nguy cơ sinh non.

Ra máu khi mang thai tháng cuối

Hiện tượng ra máu khi mang thai trong tháng cuối của thai kỳ có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Nếu đã gần ngày dự kiến sinh hoặc cách ngày dự kiến sinh từ 1 – 2 tuần.

Khi xuất hiện dấu hiệu ra máu trong tháng cuối của thai kỳ. Mẹ bầu hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như sảy thai, sinh non…

Tóm lại, ra máu khi mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh lý vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu. Chính vì thế, nếu không được chẩn đoán nguyên nhân và có những biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Đặc biệt là đối với các bà mẹ đang mang thai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh!