Thuốc Clorpheniramin – Công dụng liều dùng và tác dụng phụ

5/5 - (1 bình chọn)

Clorpheniramin là một loại kháng sinh đặc biệt, thường được dùng trong điều trị các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, mày đay… nhất là mỗi khi thay đổi thời tiết hay có vi khuẩn xâm nhập. Và để bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thuốc Clorpheniramin. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về tác dụng, cách dùng, liều dùng thuốc. Hi vọng rằng những thông tin đó sẽ hữu ích với bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc Clorpheniramin có tác dụng gì?

Clorpheniramin có tác dụng làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa mũi hoặc cổ họng. Đồng thời, thuốc cũng dùng để điều trị sổ mũi do dị ứng. Viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường, giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh. Hoặc dị ứng nhưng không điều trị các nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay tốc độ phục hồi.

Clorpheniramin được gọi là thuốc kháng histamine. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các ảnh hưởng của histamine. Một chất gây ra các triệu chứng dị ứng cho cơ thể. Thuốc Clorpheniramin cũng là thuốc bổ trợ trong điều trị cấp cứu sốc phản vệ và phù mạch.

Chống chỉ định của thuốc Clorpheniramin

Thuốc Clorpheniramin sẽ không dùng cho các đối tượng sau:

 • Người bệnh quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh đang lên cơn hen cấp.
 • Người bệnh có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
 • Bị tắc cổ bàng quang.
 • Tăng nhãn áp góc đóng.
 • Có triệu chứng của loét dạ dày, tắc môn vị – tá tràng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng.
 • Bị glaucoma góc hẹp.

Luôn hỏi bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc trị ho hoặc cảm lạnh cho trẻ . Bởi trẻ có thể tử vong do việc lạm dụng thuốc trị ho và cảm lạnh.

Liều dùng của thuốc Clorpheniramin

Liều dùng thông thường của thuốc Clorpheniramin để điều trị viêm mũi dị ứng.

Người lớn: Bắt đầu uống 4mg lúc đi ngủ, sau tăng từ từ trong 10 ngày đến 24 mg/ngày. Nếu thấy cơ thể dung nạp được thì chia làm 2 lần cho đến cuối mùa.

Trẻ em:

 • Từ 2 – 6 tuổi: uống 1mg, 4 – 6 giờ một lần, dùng 6 mg/ngày.
 • Từ 6 – 12 tuổi: ban đầu uống 2mg lúc đi ngủ, sau đó tăng dần dần trong 10 ngày, lên đến 12 mg/ngày. Nếu cơ thể dung nạp được thì chia 1 – 2 lần, dùng cho đến hết mùa.

Liều dùng thông thường của thuốc Clorpheniramin cho phản ứng dị ứng cấp

Bạn dùng 12 mg, chia làm 1 – 2 lần uống.

Liều dùng thông thường của thuốc Clorpheniramin cho phản ứng dị ứng không biến chứng

Bạn dùng 5 – 20 mg, tiêm bắp, dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch.

Liều dùng thông thường của Clorpheniramin hỗ trợ điều trị sốc phản vệ

Bạn dùng 10 – 20 mg, tiêm tĩnh mạch.

Liều dùng thông thường của Clorpheniramin cho phản ứng dị ứng với truyền máu hoặc huyết tương

Bạn dùng 10 – 20 mg, đến tối đa là 40 mg/ngày, dùng để tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Liều dùng thông thường của Clorpheniramin cho người cao tuổi

Bạn dùng 4 mg, chia làm 2 lần/ngày, thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Tác dụng phụ của thuốc Clorpheniramin

Trong quá trình sử dụng thuốc Clorpheniramin, người bệnh có thể sẽ gặp phải những tác dụng không mong muốn. Bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu nhận thấy các triệu chứng nặng dần lên nhé.

Tác dụng an thần rất khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng. Chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng.

Triệu chứng thường gặp: ngủ gà, an thần, khô miệng.

Triệu chứng hiếm gặp: chóng mặt, buồn nôn.

Tác dụng phụ khi tiêm thuốc: có cảm giác như bị châm, đốt hoặc rát bỏng nơi bị tiêm. Tiêm tĩnh mạch nhanh có thể gây hạ huyết áp nhất thời hoặc khi kích thích thần kinh trung ương.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có được sử  dụng thuốc Clorpheniramin hay không?

Đối với phụ nữ đang mang thai, chỉ nên dùng thuốc Clorpheniramin khi thật sự cần thiết và phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên dùng thuốc trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Đối với các bà mẹ đang cho con bú: nên cân nhắc khi uống thì không cho con bú hoặc không nên dùng thuốc. Đồng thời, cũng còn phụ thuộc vào độ cần thiết của thuốc đối với mẹ bé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Clorpheniramin

Để quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Clorpheniramin an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Clorpheniramin có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholine của thuốc. Nhất là ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ.
 • Khi uống rượu hoặc khi dùng đồng thời với các loại thuốc an thần khác, tác dụng an thần của thuốc Clorpheniramin sẽ tăng lên.
 • Có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở. Điều đó có thể gây rắc rối ở người bệnh tắc nghẽn phổi hoặc ở trẻ nhỏ. Bệnh nhân cần hết sức thận trọng khi có bệnh phổi mãn tính, thở ngắn hoặc khó thở.
 • Đối với người bệnh điều trị thuốc trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị sâu răng do tác dụng chống tiết acetylcholine gây khô miệng.
 • Thuốc Clorpheniramin có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động trong một số người bệnh. Và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy. Do đó, cần tránh việc dùng thuốc cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc, phương tiện.
 • Không dùng thuốc cho bệnh nhân bị tăng nhãn áp như bị glaucoma.
 • Hết sức thận trọng khi dùng Clorpheniramin cho người cao tuổi vì họ thường tăng nhạy cảm với tác dụng chống tiết acetylcholine.

Trên đây là bài viết giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thuốc Clorpheniramin. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn dùng thuốc an toàn! Cảm ơn bạn đã theo dõi!