Thuốc Dogmatil có tác dụng gì và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Được biết đến là một loại thuốc dùng để điều trị ngắn hạn các triệu chứng thần kinh ức chế ở người lớn khi không đáp ứng được các điều trị thông thường. Dogmatil là một trong những sản phẩm có nguồn gốc tây y. Đang được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Để có thể nắm bắt chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan đến tác dụng, liều dùng, tác dụng phụ của thuốc Dogmatil. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thuốc Dogmatil là thuốc gì?

Dogmatil thuộc nhóm sản phẩm thuốc hướng tâm thần, là loại thuốc an thần kinh thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị, kiểm soát. Phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý về thần kinh như: phiền muộn, rối loạn tâm thần, mất cân bằng, tâm lý bất ổn. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để điều trị các rối loạn hành vi nặng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, thuốc Dogmatil còn được sử dụng cho các mục đích khác nhưng không được liệt kê ở đây. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Thành phần của thuốc Dogmatil là gì?

Thành phần chính của Dogmatil là Sulpiride – thuốc an thần kinh, giải lo âu thuộc nhóm Benzamide (Sulpiride không phải thuốc ngủ kiểu như Seduxen hay Rotundin). Ở liều lượng thấp, Sulpiride can thiệp vào đường dẫn truyền thần kinh dopminergic trong não. Và tạo ra tác dụng hoạt hóa kích thích giống như dopamin. Còn với liều lượng cao, Sulpiride có tác động làm giảm sản xuất Dopamine.

Dogmatil được hấp thu chậm qua đường tiêu hóa, sinh khả năng dụng thấp và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nồng độ đỉnh của Dogmatil đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều và thuốc được bài tiết chủ yếu qua thận nhờ quá trình lọc ở cầu thận. Thanh thải ở thận thường gần bằng với thanh thải toàn phần.

Chỉ định dùng thuốc Dogmatil

Thuốc Dogmatil được chỉ định sử dụng điều trị trong các trường hợp sau:

 • Điều trị ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn khi không đáp ứng với các điều trị chuẩn
 • Các rối loạn tâm thần trong các bệnh thực thể
 • Trạng thái thần kinh ức chế
 • Các rối loạn hành vi nặng: kích động, tự làm tổn thương, bắt chước rập khuôn ở trẻ trên 6 tuổi, đặc biệt trong bệnh cảnh hội chứng tự kỷ

Chống chỉ định dùng thuốc Dogmatil

Thuốc Dogmatil không được sử dụng với cácc đối tượng sau:

 • Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người bị u tế bào ưa sắc, u tuyến yên, ung thư vú, u tủy thượng thận
 • Người bị suy thận nặng, bị động kinh
 • Người cao tuổi
 • Trẻ em dưới 6 tuổi
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú (nếu bắt buộc phải dùng thì cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ)

Liều dùng của thuốc Dogmatil

1. Đối với người lớn

Liều dùng thông thường cho bệnh nhân là 200 – 1000 mg thuốc Dogmatil. Bệnh nhân phải luôn dùng liều tối thiểu, sau đó nếu điều kiện lâm sàng của bệnh nhân cho phép. Bác sĩ có thể tăng liều lượng dần dần.

2. Đối với trẻ em

Liều dùng thuốc Dogmatil không được xác định đối với trẻ em. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn rõ hơn.

Tác dụng phụ của thuốc Dogmatil

Trên thực tế, đa số các trường hợp sử dụng Dogmatil không ghi nhận thấy tác dụng không mong muốn ở liều điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Dogmatil, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Khó ngủ
 • Buồn ngủ
 • Thiếu năng lượng
 • Tăng cân
 • Táo bón
 • Tăng ham muốn tình dục

Trên đây không phải là tất cả tác dụng phụ của thuốc Dogmatil và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hơn nữa, những tác dụng phụ này không phải đều xuất hiện ở tất cả người dùng thuốc. Mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc Dogmatil bạn nhé.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể sử dụng thuốc Dogmatil hay không?

Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định chính xác những rủi ro khi dùng thuốc Dogmatil trong thời kỳ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù vậy, trước khi quyết định dùng thuốc cho 2 đối tượng này. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình dùng thuốc Dogmatil

Để quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Dogmatil đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi sử dụng thuốc Dogmatil, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị tình hình sức khỏe của bản thân. Các vấn đề bệnh lý đang mắc phải và các loại thuốc đang sử dụng.
 • Sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị động kinh cần theo dõi chặt chẽ bởi thuốc có thể làm giảm ngưỡng gây động kinh.
 • Dùng thuốc Dogmatil cho bệnh nhân bị bệnh Parkinson cần hết sức thận trọng. Tốt nhất nên có sự theo dõi và giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.
 • Không nên sử dụng thuốc Dogmatil cho những người lái xe và vận động nhiều vì thuốc có thể gây buồn ngủ.
 • Nếu bệnh nhân sốt cao thì phải ngừng dùng thuốc. Bởi đây có thể là một trong những yếu tố của hội chứng ác tính của thuốc loạn thần kinh.
 • Sự quá liều có thể được biểu hiện qua các dấu hiệu loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ, lồi lưỡi, cứng khít hàm. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, hội chứng liệt rung rất trầm trọng có thể dẫn đến hôn mê. Việc điều trị chỉ giới hạn trong điều trị các triệu chứng

Như vậy, những thông tin trên đây về loại thuốc Dogmatil chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Cũng như công dụng, cách dùng thuốc chính xác và an toàn. Việc dùng thuốc Dogmatil cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngưng dùng thuốc. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế. Hoặc thông báo cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời. Chúc bạn dùng thuốc hiệu quả! Cảm ơn bạn đã theo dõi!