Enterogermina là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh?

Enterogermina là một loại thuốc hiện đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường hiện nay. Đây là một loại men vi sinh dễ sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ từ 0 – 10 tuổi. Nhưng khi nhắc đến men vi sinh Enterogermina. Nhiều người vẫn thắc mắc đây là loại thuốc gì? Có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh? Cách sử dụng thuốc ra sao?… Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến Enterogermina. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc Enterogermina là gì?

Enterogermina (còn có tên gọi khác là Bacillus Clausii) là một loại men vi sinh điều trị tiêu chảy và các bệnh như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa…

Men có dạng uống viên nang và dạng bột hòa tan. Trong mỗi 5ml của thuốc dạng uống và thuốc viên nang sẽ có chứa 2 tỷ bào tử. Các thành phần giúp bổ sung vi khuẩn và vi sinh vật sống – những lợi khuẩn tốt cho cơ thể người. Trong Enterogermina có chức năng cải thiện và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tác dụng của thuốc Enterogermina là gì?

Enterogermina thường được chỉ định sử dụng để điều trị và phòng ngừa các rối loạn hệ tạp khuẩn đường ruột. Thuốc này giúp phục hồi cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình điều trị bằng kháng sinh hoặc các thuốc hóa trị liệu. Từ đó, giúp cơ thể điều chỉnh hàm lượng vitamin trong trường hợp lượng vitamin trong cơ thể không bình thường. (nghĩa là cơ thể sản xuất vitamin bất bình thường và đồng hóa).

Đặc biệt, dung dịch Enterogermina uống có thể được chỉ định dùng cho trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ để điều trị các rối loạn tiêu hóa cấp và mạn tính do độc tố hoặc do rối loạn hệ tạp khuẩn đường ruột đi kèm với sản xuất vitamin bất thường và đồng hóa.

Liều dùng của thuốc Enterogermina

1. Đối với người lớn

Liều dùng thông thường của thuốc Enterogermina với người lớn là 2 – 3 lọ hoặc 2 – 3 viên nang uống mỗi ngày.

2. Đối với trẻ em

Trẻ hơn 1 tháng tuổi: bạn cho trẻ uống 1 – 2 ống (5ml) mỗi ngày hoặc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ từ 1 – 10 tuổi: bạn cho trẻ uống 1 – 2 ống (5ml) hoặc 1 – 2 viên uống mỗi ngày.

Đây chỉ là liều dùng tham khảo, để có được liều dùng chuẩn xác nhất với từng bệnh nhân. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định rõ hơn nhé.

Tác dụng phụ của thuốc Enterogermina

Hiện nay, vẫn chưa có báo cáo về tác dụng bất lợi của thuốc Enterogermina. Mặc dù vậy, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào? Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có được sử dụng thuốc Enterogermina hay không?

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro của việc dùng thuốc Enterogermina trong thời kỳ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Mặc dù vậy, trước khi quyết định dùng thuốc cho 2 đối tượng này. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nhé!

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên dùng thuốc Enterogermina nếu quá nhạy cảm với thành phần hoạt tính của thuốc. Hoặc với bất kỳ thành phần nào trong dạng bào chế của thuốc. Loại thuốc này được khuyến cáo sử dụng giữa các khoảng liều trong thời gian bạn dùng kháng sinh.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc Enterogermina

Trong quá trình sử dụng thuốc Enterogermina để điều trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

  • Trước khi sử dụng thuốc dưới dạng dung dịch uống, hãy lắc mạnh trước khi dùng.
  • Khi ống thuốc đã được mở ra, bạn nên uống trong vòng 10 – 30 phút.
  • Chỉ nên sử dụng Enterogermina cho điều trị ngắn hạn.
  • Dung dịch thuốc này chỉ dùng để uống và không dùng để tiêm.
  • Nếu nhận thấy có các bọt khí xuất hiện trong ống thuốc, bạn đừng quá lo lắng. Vì đó không phải là do thuốc đã bị hỏng mà hạt bọt khí đó là do các cụm bào tử của Bacillus Clausii.
  • Không nên sử dụng Enterogermina nếu bạn quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn nên dùng Enterogermina xen kẽ giữa các lần dùng kháng sinh. Để tránh bị ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
  • Không được tự ý tăng liều dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.
  • Chỉ sử dụng thuốc Enterogermina khi có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Bào tử Bacillus Clausii không khiến bạn choáng váng hoặc gây buồn ngủ. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng thuốc cho lái xe hoặc vận hành máy móc.

Với những chia sẻ thiết thực qua bài viết về thuốc Enterogermina, về công dụng, liều dùng. Tác dụng phụ cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc. Hi vọng có thể giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc cũng như cải thiện tình trạng tiêu hóa một cách hiệu quả.

Để quá trình điều trị bằng thuốc Enterogermina đạt hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân nên uống thuốc theo đúng sự chỉ định của bác sĩ. Tránh việc lạm dụng thuốc hoặc sử dụng sai cách dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn, nhất là với trẻ nhỏ. Chúc bạn sử dụng thuốc an toàn! Cảm ơn bạn đã theo dõi!