Gentrisone là thuốc gì? Có tác dụng gì và nhưng lưu ý khi sử dụng

Gentrisone là loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh được sử dụng ở hầu hết các bệnh viêm da. Tuy nhiên, việc dùng thuốc này không đúng cách có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì thế, việc trang bị đầy đủ những thông tin về thuốc. Sẽ giúp người bệnh thận trọng hơn trong quá trình sử dụng. Và những thông tin về loại thuốc Gentrisone này. Sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết này của chúng tôi, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Thuốc Gentrisone là thuốc gì?

Gentrisone có chứa betamethasone dipropionate, clotrimazole và gentamicin sulphate làm thành phần hoạt tính. Thuốc được chiết xuất dưới dạng kem, sử dụng cho nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Phản ứng tự miễn dịch, nhiễm nấm Candida, viêm mạn tính, nhiễm nấm da.

Gentrisone hoạt động bằng cách tổng hợp các protein chống viêm. Ức chế tổng hợp các chất trung gian gây viêm, ức chế sự phát triển của nấm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Lưu ý, có một số tác dụng của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng Gentrisone để điều trị một số bệnh lý hoặc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Gentrisone

Đối với người lớn, liều dùng thông thường của thuốc Gentrisone trong điều trị bệnh lý là thoa kem 1 vài lần hàng ngày. Còn đối với trẻ em thì vẫn chưa được nghiên cứu và xác định chính xác. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc này cho trẻ nhé.

Sử dụng thuốc Gentrisone như thế nào?

Gentrisone được sản xuất dưới dạng kem nên bạn chỉ được sử dụng thuốc này để bôi ngoài da. Trước tiên, bạn hãy làm sạch và lau khô vùng da cần điều trị. Thoa một lớp thuốc mỏng lên trên và xung quanh các khu vực da bị bệnh. Thường là 1 – 2 lần/ngày theo hướng dẫn trên bao bì thuốc.

Lưu ý, bạn nên rửa tay ngay sau khi dùng thuốc. Chỉ trừ khi bạn đang dùng thuốc để điều trị các bệnh trên vùng da của bàn tay. Đặc biệt, bạn không được bọc, che phủ hoặc băng vùng đã bôi thuốc trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. Hơn nữa, bạn cũng không được bôi thuốc vào mắt, mũi hay miệng hoặc bên trong âm đạo. Nếu thuốc bị dính ở những khu vực này, hãy rửa lại nhiều lần với nước bạn nhé.

Bạn hãy tiếp tục sử dụng thuốc cho đến khi hết thời gian điều trị. Ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất sau vào ngày dùng thuốc. Bởi việc dừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tái phát.

Ngoài ra, thuốc Gentrisone sẽ không thể sử dụng thường xuyên và lâu hơn chỉ định của bác sĩ. Vì sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé.

Tác dụng phụ của thuốc Gentrisone là gì?

Trong quá trình sử dụng thuốc Gentrisone, có thể người bệnh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: phát ban ngứa, kích thích, lột da, khó chịu.

Đó không phải là tất cả tác dụng phụ của thuốc Gentrisone. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về tác dụng phụ của thuốc này. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị nhé.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có được sử dụng thuốc Gentrisone?

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định chính xác rủi ro khi dùng thuốc Gentrisone trong thời kỳ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù vậy, nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc có ý định mang thai trong quá trình dùng thuốc. Hãy luôn hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.

Một số lưu ý quan trọng trước khi dùng thuốc Gentrisone

Trước khi quyết định dùng thuốc Gentrisone, bạn nên thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú hay bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu như bạn đang dùng những thuốc khác. Bao gồm những thuốc được kê đơn, không được kê đơn, thảo dược và các sản phẩm chức năng. Hơn nữa, nếu bạn đã hoặc đang mắc các bệnh lý khác thì cũng nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được chỉ định liều dùng thích hợp.

Việc dùng thuốc Gentrisone cho trẻ em và người cao tuổi cũng cần hết sức thận trọng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nhé.

Thuốc Gentrisone chống chỉ định với những đối tượng nào?

Những trường hợp cần hạn chế sử dụng thuốc Gentrisone hoặc nếu là bắt buộc thì phải có sự hướng dẫn của bác sĩ:

  • Bị lao da, Herpes Simplex, thủy đậu, Herpes Zoster, ban đậu bò, giang mang
  • Loét da, bỏng từ 2 đô trở lên, bệnh cước
  • Viêm da chàm hóa vùng ống tai ngoài với màng nhĩ bị thủng
  • Tiền sử mẫn cảm với kháng sinh Aminoglycosides, Bacitracin hoặc các thành phần khác có trong Gentrisone

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Gentrisone

Để việc sử dụng thuốc Gentrisone điều trị các bệnh lý về da đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Cũng như tránh được tối đa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, người bệnh cần lưu ý:

  • Những bệnh nhân mắc phải chứng viêm da hoặc chàm có nhiễm trùng da cần phải kết hợp đồng thời thuốc Gentrisone với thuốc kháng sinh, kháng nấm đường toàn thân
  • Trừ những trường hợp đặc biệt, khi dùng thuốc Gentrisone, bạn nên tránh việc thoa thuốc lên vùng da rộng lớn hoặc dùng thuốc kéo dài trong nhiều ngay hay bôi kín vết thương. Điều này sẽ khiến cho toàn bộ cơ thể của bạn hấp thu tất cả những thành phần của thuốc. Đây là điều không tốt vì đã là hóa chất thì đều không tốt cho da
  • Tránh xa vùng mắt, mũi, miệng, bên trong âm đạo khi bôi thuốc

Như vậy, trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích và cần thiết cho bạn về loại thuốc Gentrisone. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Gentrisone cũng như cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!