Thuốc Oflovid là thuốc gì? Công dụng liều dùng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự ô nhiễm môi trường càng ngày càng nghiêm trọng. Dẫn đến việc mắc các bệnh về tai mũi họng cũng dần dần tăng lên.

Oflovid là một loại thuốc rất quen thuộc trong việc điều trị bệnh về mắt, tai, mũi , họng,… Nhưng chúng ta đã thực sự biết cách sử dụng thuốc chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm rõ công dụng cũng như cách sử dụng của thuốc Oflovid nhé!

Giới thiệu về thuốc Oflovid

Oflovid là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh về mắt, tai, mũi, họng,… Do công ty Santen Oharm Co., Ltd – Nhật Bản sản xuất. Và được phân phối bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vimedimex Bình Dương.

Công dụng của thuốc Oflovid

Thuốc Oflovid được dùng để điều trị các tình trạng như viêm giác mạc, viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo, viêm sụn mi. Bên cạnh đó còn có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau phẫu thuật mắt.

Chỉ định:

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp:

  • Viêm mi mắt
  • Viêm kết mạc
  • Viêm giác mạc
  • Loét giác mạc
  • Viêm bờ mi
  • Lẹo mắt
  • Viêm tai,… và phòng ngừa các triệu chứng sau phẫu thuật.

Chống chỉ định:

  • Chống chỉ định với các trường hợp quá mẫn với các thành phần của thuốc.
  • Đối tượng có tiền sử quá mẫn và bị viêm gân do quinolone.

Thành phần của thuốc Oflovid

Thành phần chủ yếu có trong Oflovid là Ofloxacin.

Liều dùng của thuốc Oflovid

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm thuốc Oflovid. Bạn có thể sử dụng thuốc theo liều lượng dưới đây:

Đối với người lớn: Sử dụng trong trường hợp nhỏ mắt, nhỏ tai thì tra thuốc 3 lần trong một ngày.

Nếu sử dụng trong trường hợp dự phòng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Thì nhỏ 5 lần trong 1 ngày trong suốt 2 ngày trước khi mổ, vào ngày phẫu thuật và nhỏ mắt tùy theo thời gian. Loại phẫu thuật nhỏ 1 ngày sau kh mỏ sau đó nhỏ mắt khi thay băng.

Lưu ý do chưa có thông tin về việc dùng thuốc Oflovid cho trẻ em. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc này.

Cách dùng thuốc Oflovid

Để có thể sử dụng thuốc đạt được những hiệu quả tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hỏi bác sĩ hay dược sĩ về các sử dụng sản phẩm và bất kỳ điều gì liên quan đến việc sử dụng thuốc.

Người bệnh nên sử dụng thuốc với một liều lượng vừa đủ không nên tự ý xác định liều lượng mà chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Oflovid

Trong thành phần của thuốc Oflovid có chứa những chất có thể gây ra tác dụng phụ như sock, phát ban, phản ứng phản vê, nổi mề đay, ngứa, viêm kết mạc ( xung huyết mạc, phù kết mạc,…), thương tổn giác mạc nhưu viêm giác mạc lan tỏa nông.

Lưu ý khi dùng thuốc Oflovid

Nên thận trọng khi dùng thuốc Oflovid, bạn nên báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc kháng sinh Quinolone, đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, dị ứng với các loại thức ăn này hóa chất, chất nhuộm bất kỳ con vật nào.

Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú, vì vật trước khi dùng thuốc bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn nên sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết hoặc lợi ích cao hơn nguy cơ.

Tương tác của thuốc Oflovid

Trong thành phần của thuốc Oflovid có chứa những chất có khả năng làm thay đổi hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ. Vì vậy, để tránh tình trạng này bạn nên viết một danh sách các thuốc đang dùng cho bác sĩ. Để bác sĩ chỉ định dùng thuốc cho bạn nhằm đảm bảo an toàn khi dùng thuốc.

Thuốc có thể tương tác với các chất trong thức ăn, rượu và thuốc lá vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cùng thức ăn, rượu va thuốc lá.

Bên cạnh đó tình trạng sức khỏe cũng có thể gây ảnh hưởng tới việc sử dụng thuốc. vì vậy,  tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đãng mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Oflovid

Để thuốc có thể phát huy được hết tác dụng thì bạn nên bảo quản thuốc thật tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ và hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh nơi có độ ẩm cao, giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Đối với những sản phẩm thuốc không còn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng, chuyển màu hoặc có dấu hiệu hư, hỏng. Tuyệt đối không được sử dụng và không nên vứt linh tinh ở các nơi như bồn cầu, cống… Mà phải tiêu hủy theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Oflovid hy vọng rằng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ về các thành phần cũng như công dụng và cách sử dụng thuốc sao cho hợp lý, phù hợp với cơ thể của mình. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt !