Thuốc Ovac 20 là thuốc gì? Công dụng liều dùng và cách sử dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Thuốc Ovac 20 là một loại thuốc được sử dụng thông dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhưng biết công dụng như vậy thì chúng ta có thể sử dụng thuốc như nào một cách hợp lý thì lại là môt chuyện khác.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng một cách hợp lý loại thuốc này.

Giới thiệu về thuốc Ovac 20

Thuốc Ovac 20 là một sản phẩm của công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long. Thường được bào chế dưới dạng viên đóng gói trong hộp 3 vỉ với mỗi vỉ gồm 10 viên. Nhưng có lúc có thể được đóng thành dạng chai 20 viên, 100 viên tùy theo nhu cầu sử dụng của người bệnh.

Công dụng của thuốc Ovac 20

Với thành phần Omeprazol có trong thuốc đã giúp ức chế sự bài tiết acid có trong dạ dày nhờ vào ức chế có phục hồi hệ enzym hydro – kali adenosin triphosphatase hay nói các khác chính là bơm proton ở tế bào viền của dạ dày. Vì vậy làm cho thuốc có tác dụng kéo dài và nhanh chogns nhưng phục hồi được.

1. Chỉ định:

Các bệnh như trào ngược dịch dạ dày – thực quản, loét dạ dày – tá tràng hay hội chứng Zollinger – Ellison.

2. Chống chỉ định:

Chống chỉ định với những đối tượng quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Thành phần của thuốc Ovac 20

Thành phần chủ yếu có trong thuốc là hoạt chất Omeprazol 20mg tương đương với pellets 8,5%.

Bên cạnh đó trong Ovac 20 còn có chứa các loại tá dược khác như Canxi cacbonat, natri lauryl, đường, talc, natri methyl paraben, titan dioxit, maniton, starch,…

Liều dùng thuốc Ovac 20

Đối với từng loại bệnh và tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ kê đơn thuốc có liều dùng khác nhau;

  • Đối với những bệnh nhân bị viêm thực quản, trào ngược dạ dày có thể ngày dùng từ 20 đến 40 mg duy trì trong vòng 4 đến 8 tuần sau đó giảm liều dùng xuống 20 mg.
  • Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì sử dụng 20 mg mỗi ngày trong 8 tuần còn nếu lóet tá tràng có thể sử dụng trong 4 tuần và không nên sử dụng vượt quá thời gian này.
  • Đối với hội chứng Zollinger Ellison thì sử dụng 60 mg mỗi ngày tương đương với 3 viên mỗi ngày và không đột ngột dừng thuốc phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dừng sử dụng.
  • Đối với trẻ em: chưa có nghiên cứu nên không nên cho trẻ em uống thuốc này nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Ovac 20

Khi sử dụng thuốc nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và liệu trình sử dụng.

Để có thể liền sẹo một cách lâu dài và tránh các tái phát. Thì bạn nên tiêu diệt hoàn toàn H. Pylori và giảm hay ngừng hẳn dùng thuốc chống viêm không Steeroid.

Tác dụng phụ của thuốc Ovac 20

Khi sử dụng, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, rỗi loạn cảm giác, mệt mỏi, ngứa, nổi mề đay, nổi ban, tăng tạm thời transamiase,…

Bên cạnh cũng có một số trường hợp hiếm gặp phải như đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn như phù mạch, sốt, phản vệ, lú lẫn có hồi phục, trầm cảm, bị kích động, vú to ở đàn ông, co thắt phế quản,…

Vì vậy khi gặp những triệu chứng này bạn không nên quá hoang mang mà có thể tiếp tục sử dụng thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Ovac 20

Đối với những người bị loét dạ dày khi sử dụng omeprazol phải loại trừ khả năng bị u ác tính bởi thuốc có thể che lấp các triệu chứng bệnh làm muộn chẩn đoán.

Không nên sử dụng thuốc với phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác của thuốc Ovac 20

Trong thuốc Ovac 20 có chứa những thành phần có khả năng tương tác với các chất khác như:

Omeprazol có trong thuốc có khả năng làm tăng nồng độ Ciclosporin trong máu.

Omeprazol có thể làm tăng tác dụng của kháng sinh diệt trừ H.Pylori.

Omeprazol có khả năng ức chế chuyển hóa của các thuốc bị chuyển hóa bởi hệ enzym trong cytocrom P450 của gan bên cạnh đó có thể làm tăng nồng độ diazepam, warfarin và phenytoin trong máu. Sự giảm chuyển hóa của diazepam làm cho tác dụng của thuốc kéo dài hơn. Với liều 40 mg/ngày omeprazol làm ức chế chuyển hóa phenytoin và làm tăng nồng độ của phenytoin trong máu, nhưng với liều omeprazol 20mg/ngày lại có tương tác yếu hơn nhiều. Omeprazol có khả năng ức chế chuyển hóa warfarin, nhưng lại ít làm thay đổi thời gian chảy máu.

Omeprazol có khả năng làm tăng tác dụng chống đông máu của dicoumarol.

Omeprazol làm giảm chuyển hóa nifedipin ít nhất là 20% và có thể làm tăng tác dụng của nifedipin.

Clarithromycin làm ức chế chuyển hóa omeprazol và làm cho nồng độ omeprazol tăng cao gấp đôi.

Bảo quản thuốc Ovac 20

Để thuốc có thể phát huy được hết tác dụng thì bạn nên bảo quản thuốc thật tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ và hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Nên bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có độ ẩm cao. Bạn nên giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Đối với những sản phẩm thuốc không còn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng, chuyển màu hoặc có dấu hiệu hư, hỏng thì tuyệt đối không được sử dụng và không nên vứt linh tinh ở các nơi như bồn cầu, cống,… mà tiêu hủy theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Ovac 20, hy vọng rằng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ về các thành phần cũng như công dụng và cách sử dụng thuốc sao cho hợp lý. Phù hợp với cơ thể của mình. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt !