Thuốc Pantoloc chữa bênh dạ dày tốt không? Dùng như thế nào?

Pantoloc là thuốc chuyên dùng để điều trị các vấn đề về dạ dày, thực quản, trào ngược Axit. Để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra cho cơ thể và để Pantoloc có thể phát huy hiệu quả cách tốt nhất. Cần nắm rõ cách sử dụng và các chỉ định quan trọng.

Và ngay sau đây Bacsicare.com xin được chia sẻ các thông tin về thuốc Pantoloc. Cũng như công dụng, liều dùng tác dụng phụ của thuốc. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Thuốc Pantoloc điều trị bệnh gì ?

Thuốc Pantoloc có tên gốc là Pantoprazol, được bán dưới tên Pantoloc® 40mg. Thuộc nhóm thuốc kháng axit, chống viêm loét và trào ngược, hỗ trợ đường tiêu hóa.

Dùng thuốc Pantoloc để điều trị các vấn đề về tiêu hóa do tăng tiết axit ở dạ dày như: viêm loét dạ dày tá tràng, loét ruột, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày hoặc thực quản ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Có thể dùng thuốc Pantoloc để hỗ trợ làm lành – giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, loét ruột do vi khuẩn gây ra và ngăn chặn tình trạng tái phát viêm loét.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh uống phối hợp với Pantoloc để điều trị loét dạ dày ( tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ ).

Thành phần và các dạng bào chế của thuốc

Thành phần chính có trong thuốc là Pantoprazole. Thuốc Pantoloc có dạng bào chế là viên nén trong ruột là bột bao tan với hàm lượng 20mg và 40mg.

Liều lượng uống thuốc dành cho người lớn

Bệnh nhân bị viêm loét tá tràng:

Sử dụng 20mg – 40mg thuốc/ ngày ( trong thời gian từ 2 tuần – 3 tuần ).

Bệnh nhân trào ngược dạ dày hoặc thực quản:

Bệnh nhân bị trào ngược uống thuốc trong thời gian từ 5 tuần – 8 tuần, với liều lượng 40mg/ngày.

Để phòng ngừa bệnh có khả năng sẽ tái phát, hãy dùng thuốc Pantoloc với liều dùng 20mg – 40mg vào mỗi sáng. Số lần tùy thuộc vào liều dùng phù hợp với cơ thể bạn mà bác sĩ đưa ra.

Uống thuốc Pantoloc trong vòng 3 tuần – 4 tuần để điều trị viêm loét dạ dày. Uống hằng ngày, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 40mg.

Liều lượng uống thuốc dành cho trẻ em

Hiện chưa có các nghiên cứu xác định về độ an toàn và phù hợp của thuốc dành cho trẻ em (chưa đủ 18 tuổi). Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể dùng thuốc trong trường hợp được các chuyên gia y tế cho phép. Và chỉ dùng khi thực sự cần thiết cho cơ thể. Và bạn cần hiểu rõ về tính chất của thuốc trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý: Liều dùng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Không áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân và mọi cơ thể người bệnh. Vì việc đưa ra liều dùng phù hợp còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Nên hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng thích hợp.

Nếu sau 2 tuần – 4 tuần uống thuốc, tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Hãy uống thêm từ 1 tuần – 2 tuần nữa hoặc đến bệnh viện để được giúp đỡ.

Nếu bạn quên 1 lần uống trong ngày, hãy uống lại liều đó. Nhưng thời gian giữa các lần uống không được quá gần nhau. Nếu thời gian gần nhau bạn hãy bỏ qua liều quên đó, và uống tiếp tục liều tiếp theo như thời gian thông thường.

Cách sử dụng thuốc

Người bệnh có thể vừa sử dụng thuốc Pantoloc vừa sử dụng thuốc kháng axit uống cùng nhau ( hỏi bác sĩ trước khi quyết định )

Uống thuốc theo đúng hướng dẫn của các y – bác sĩ, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn liều lượng đã được kê cho bạn. Không tự ý ngừng uống thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ.

Nếu bạn tự điều trị không qua kê đơn, hãy đảm bảo cách dùng và liều dùng phù hợp, hỏi ý kiến dược sĩ để có thêm thông tin.

Uống thuốc tốt nhất nên vào buổi sáng. Phải uống thuốc Pantoloc nguyên viên, không bẻ hoặc làm nát thuốc.

Tình trạng quá liều phải làm gì?

Việc sử dụng liều lượng thuốc quá cao hoặc trong thời gian dài hơn mức cho phép. Có thể gây ra tình trạng quá liều. Nếu bị quá liều hoặc triệu chứng nhiễm độc lâm sàng. Hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở ý tế gần nhất, để được hỗ trợ đúng lúc.

Chống chỉ định của thuốc

Người quá mẫn với các thành phần có trong thuốc. Chưa có kết luận chính xác về việc Pantoloc có thích hợp cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến các chuyên gia khi muốn sử dụng, chỉ sử dụng khi lợi ích của thuốc mang lại cao hơn các rủi ro có thể gặp phải.

Tác dụng phụ của thuốc

Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra trong quá trình dùng thuốc như sau: nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng, khó thở, đau đầu, chóng mặt,…Nếu bạn muốn tham khảo thêm về các tác dụng phụ có thể xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ.

Cách bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc Pantoloc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc. Không để thuốc ở ngăn đá, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, vật nuôi.

Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng, xử lý thuốc hết hạn sử dụng cần để đúng nơi quy định.

Lưu ý

  • Phụ nữ mang thai – cho con bú, và trẻ nhỏ dưới 18 tuổi cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Pantoloc.
  • Đọc kĩ cách sử dụng và thành phần thuốc trên bao bì.
4.3/5 - (3 bình chọn)