Salbutamol là thuốc gì và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Bạn đã từng nghe đến cái tên Salbutamol? Bạn đã từng nghe việc người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc Salbutamol trong chăn nuôi heo? Và bạn cảm thấy hoang mang khi có ý định sử dụng loại thuốc này?

Vậy thực chất Salbutamol là gì? Nó được sử dụng như thế nào và có những lưu ý gì trong quá trình sử dụng Salbutamol? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại thuốc này nhé!

Thuốc Salbutamol là thuốc gì?

Salbutamol là một loại thuốc dành cho người, là thuốc kích thích beta 2 của hệ giao cảm. Hay còn gọi là nhóm beta 2 anosist có tác dụng làm giãn phế quản.

Salbutamol là tên gọi được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Trên thế giới thì hay gọi là albuterol và được sử dụng rất rộng trong các chỉ định hen phế quản. Hay phối hợp điều trị trong bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính COPD. Đây là loại thuốc hô hấp gây giãn phế quản làm giãn đường hô hấp và làm tăng lưu lượng không khí vào phổi, giúp người bệnh cảm thấy dễ thở hơn.

Salbutamol ở dạng hít được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh đường hô hấp tắc nghẽn có thể đảo ngược. Đồng thời, Salbutamol cũng được sử dụng để ngăn ngừa co thắt phế quản do tập luyện.

Trên thị trường hiện nay, Salbutamol được bán với nhiều dạng như khí dung, dạng xịt họng, dạng viên nén, dạng bột hít,…

Lưu ý quan trọng trước khi sử dụng Salbutamol

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với salbutamol. Để đảm bảo rằng bạn có thể yên tâm khi sử dụng. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mắc các bệnh như bệnh tim, cao huyết áp. Suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim, một rối loạn co giật như động kinh. Bệnh tiểu đường, tuyến giáp hoạt động quá mức…

Sử dụng thuốc Salbutamol như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng Salbutamol hít phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không được sử dụng thuốc với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn chỉ định.

Đối với người lớn, liều dùng thông thường là 4 mg chia ra 3 hoặc 4 lần một ngày. Bác sĩ cũng có thể tăng dần liều này lên tối đa là 8 mg chia ra 3 hoặc 4 lần một ngày. Trên thực tế, có những bệnh nhân có thể được điều trị thành công với 2 mg, dùng 3 hoặc 4 lần một ngày.

Việc sử dụng thuốc Salbutamol với liều lượng như thế nào. Hoàn toàn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe, độ tuổi của người bệnh. Do đó, để đảm bảo liều lượng chuẩn xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Thông thường, trẻ em sẽ sử dụng thuốc Salbutamol qua đường xông hít bằng miệng. Cha mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi trên nhãn thuốc. Hoặc nhờ bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng cho trẻ nhé. Lưu ý, Salbutamol không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc Salbutamol có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hay không?

Hiện tại, chưa có thông báo về việc thuốc Salbutamol gây tổn hại cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai. hoặc dự định sẽ có thai trong thời gian sử dụng thuốc này.

Hơn nữa, bạn cũng không nên cho con bú khi đang sử dụng Salbutamol. Mặc dù cũng chưa có thông báo Salbutamol đi vào sữa mẹ có thể gây hại cho em bé bú mẹ.

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng Salbutamol bừa bãi

Mặc dù Salbutamol có nhiều lợi ích trong y học như đã nêu trên. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu bị sử dụng bừa bãi và không đúng mục đích.

Khi sử dụng Salbutamol với liều lượng cao, sẽ xuất hiện tác dụng phụ trên tim mạch như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim. (nhịp tim không đều) Và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như phù phổi. Do đó, loại thuốc này được sử dụng trong sản khoa. Không được chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc có nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Nguy hiểm hơn, đối với phụ nữ mang thai sử dụng lâu dài. Hay ăn các thực phẩm tạo nạc từ Salbutamol cũng có nguy cơ làm tăng các dị thật thai nhi (quái thai).

Như vậy, trên đây là những thông tin về Salbutamol cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng Salbutamol mà chúng ta cần biết. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng Salbutamol. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Hãy liên lạc ngay với bác sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời bạn nhé. Chúc các bạn sức khỏe!