Sorbitol là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc phù hợp nhất

Trên thị trường thuốc tân dược hiện nay có rất nhiều thuốc trị nhuận tràng. Nhưng phổ biến nhất vẫn là loại thuốc Sorbitol. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Và để hiểu rõ hơn về Sorbitol cũng như công dụng và liều dùng thuốc phù hợp nhất. Mời bạn đọc cũng theo dõi những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây nhé!

Thuốc Sorbitol là gì?

Sorbitol là một loại thuốc giúp nhuận tràng và thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như táo bón và khó tiêu hóa. Thuốc này có 2 dạng là dạng nước uống và dạng viên đặt vào trực tràng.

Sorbitol là chất có nhiều nhóm hydroxyl có tác dụng thúc đẩy hydrat – hóa các chất chứa trong ruột. Bên cạnh đó, Sorbitol còn kích thích tiết cholecystokinin – pancreazymin. Tăng nhu động ruột, làm loãng phân nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Đặc biệt, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể tùy tiện sử dụng 2 dạng thuốc Sorbitol này. Mà còn tùy vào từng trường hợp, tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên dùng dạng nước uống hay dạng viên đặt.

Tác dụng của thuốc Sorbitol là gì?

Thuốc Sorbitol có tác dụng điều trị chứng táo bón hay điều trị các triệu chứng trong rối loạn tiêu hóa thường gặp ở cơ thể người. Trị táo bón bằng thuốc Sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống và không nên dùng thuốc kéo dài.

Ngoài ra, Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác mà chưa được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này. Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc khi được sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Liều lượng và cách dùng thuốc Sorbitol

Việc sử dụng thuốc Sorbitol nên được bác sĩ chỉ dẫn, thông tin về liều dùng mà chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ dành cho người điều trị thông thường. Còn đối với một bệnh nhân cụ thể thì bác sĩ sẽ có hướng điều trị và liều dùng thuốc khác nhau.

Lưu ý, với người thông thường thì chỉ nên dùng các thuốc nhuận tràng thẩm thấu liều đơn và không nên dùng thường xuyên.

Đối với người lớn

  • Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị chứng khó tiêu là: 1 – 3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị táo bón: 1 gói uống lúc đói vào buổi sáng.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn để nhuận trường: dùng thuốc Sorbitol dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20 – 30% 120 ml.

Đối với trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị chứng khó tiêu: liều của trẻ em bằng nửa liều của người lớn. Bạn hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước sau đó cho trẻ uống 10 phút trước bữa ăn.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để nhuận trường: dạng thuốc đặt trực tràng. Liều thông thường là 20 – 30% 120ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn và 30 – 60 ml đối với trẻ em từ 2 – 11 tuổi.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Sorbitol

Cũng giống như các loại thuốc khác, việc người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Hầu hết các tác dụng phụ khi dùng thuốc Sorbitol đều hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên cơ thể trong quá trình dùng thuốc nhé.

Một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải khi uống thuốc Sorbitol như: buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày hoặc kích ứng hậu môn có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ phản ứng nào tiếp tục hoặc xấu đi. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ điều trị của bạn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lưu ý, không phải bất kỳ ai sử dụng thuốc Sorbitol cũng đều gặp phải tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác và không được đề cập ở đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có được dùng thuốc Sorbitol?

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu xác định rủi ro khi dùng thuốc Sorbitol trong thời kỳ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù vậy, trước khi quyết định dùng thuốc cho 2 đối tượng này. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ về lợi ích và nguy cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Sorbitol

Để việc sử dụng thuốc Sorbitol đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh khỏi bệnh nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi dùng thuốc, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng thuốc hoặc bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Bởi thuốc có thể chứa một số thành phần không hoạt động và có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác
  • Sorbitol không nên sử dụng nếu người bệnh có một số bệnh trạng nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, chảy máu trực tràng, thay đổi đột ngột thói quen ruột kéo dài hơn 2 tuần.
  • Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về lịch sử y tế của bạn. Liên lạc ngay với bác sĩ nếu chứng táo bón của bạn không được giảm bớt khi đã sử dụng Sorbitol 1 tuần
  • Người cao tuổi và trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc Sorbitol cần hết sức thận trọng vì chúng có thể nhạy cảm hơn với những ảnh hưởng và tác dụng của thuốc

Trên đây là những thông tin về thuốc Sorbitol cũng như công dụng, liều dùng phù hợp nhất mà bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về y học để có thể bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé. Chúc bạn dùng thuốc an toàn! Cảm ơn bạn đã theo dõi!