Thuốc Sulpiride là thuốc gì? Công dụng liều dùng và các tác dụng phụ?

Có rất nhiều loại bệnh lý liên quan đến rối loạn thần kinh. Đây là một loại bệnh lý nguy hiểm bởi rối loạn tâm thần có thể làm cho các bệnh lý khác ngày càng nặng thêm. Và ngoài ra còn có nguy cơ gây tổn thương về tâm thần.

Đối với những đối tượng không có các bệnh lý khác thì việc bị rối loạn tâm thần cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn sức khỏe. Cũng như tinh thần mặc dù trước đó họ hoàn toàn lành mạnh về tâm thần. Hiểu được sự nguy hiểm của loại bệnh lý này, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị cũng như hỗ trợ điều trị.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến thuốc Sulpiride và công dụng của nó trong việc điều trị bệnh rối loạn tâm thần. Và ngay sau đây xin mời các bạn cùng với Bacsicare.com chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại thuốc này nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ của thuốc Sulpiride

Thuốc Sulpiride là thuốc thuộc nhóm dược lý điều trị bệnh tâm thần. Thuốc có công dụng chính là giúp ổn định thần kinh và ngoài ra còn có công dụng hỗ trợ trẻ điều trị chứng tự kỷ.

Thuốc Sulpiride được sử dụng chính trong việc kiểm soát các triệu chứng tâm thần phân liệt. Trong trường hợp kháng trị, nó được dùng như một liệu pháp trị liệu và bổ trợ để chữa bệnh tâm thần phân liệt.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi công ty cổ phần dược phẩm TV.PHARM. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén và ống tiêm.

Hình ảnh thuốc Sulpiride Stada 50mg

Công dụng và tác dụng của thuốc Sulpiride

Thuốc Sulpiride có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến rối loạn tâm thần. Sản phẩm được chỉ định dùng cho các trường hợp sau:

 • Người mắc bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn thần kinh.
 • Người có dấu hiệu của chứng trầm cảm, tự kỷ, hay kích động. Dễ bị ức chế thần kinh hay bắt chước một cách dập khuôn đặc biệt ở trẻ nhỏ.
 • Người mắc chứng hay lo âu ở người lớn hoặc rối loạn hành vi, tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Lưu ý: Thuốc Sulpiride nên được sử dụng đối với các đối tượng đã được khám và được bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc.

Bên cạnh đó, sản phẩm được yêu cầu chống chỉ định đối với một số trường hợp:

 • Người mắc bệnh lý u tế bào ưa sắc.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh lý khác mà trong thành phần có tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần, Baribiturate làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương, thuốc kháng Histamin H1 có tác dụng an thần.
 • Người đang sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày mà trong thành phần thuốc có chứa Nhôm và Magie hydrosid sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của Sulpiride. Vì thế sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc.

Liều dùng thuốc Sulpiride

Thuốc Sulpiride cần có liều dùng phù hợp để mang lại hiệu quả tối ưu khi điều trị bệnh và không gây lên tác dụng phụ cho cơ thể. Liều dùng được các bác sĩ khuyên dùng như sau:

1. Đối với người lớn

 • Liều dùng là 400 mg và mỗi ngày dùng 2 lần.
 • Ngoài ra tùy vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ có thể giảm liều lượng xuống còn 200 mg mỗi ngày hoặc tăng liều lượng lên tối đa 1200 mg mỗi ngày dùng 2 lần.

2. Đối với người cao tuổi

 • Liều dùng bằng ¼ liều dùng của người lớn.

3. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

 • Nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc Sulpiride

Thuốc Sulpiride được đánh giá là một loại thuốc khá an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị người bệnh vẫn có thể mắc phải một số triệu chứng sau:

 • Người bệnh sẽ dễ bị chảy máu hoặc thâm tím hơn bình thường. Do số lượng bạch cầu trong máu thấp hơn bình thường.
 • Khi sử dụng thuốc Sulpiride sẽ có hiện tượng mất bạch cầu hoặc suy giảm lượng bạch cầu trong máu.
 • Trong một số trường hợp, người sử dụng thuốc có khả năng bị nhiễm trùng cao hơn bình thường, tuy nhiên tỉ lệ này không cao.
 • Khi người bệnh sử dụng thuốc sai cách hoặc sai liều lượng sẽ dẫn đến các triệu chứng hôn mê. Hoặc phản ứng chậm kèm theo các hành vi hoặc động tác thất thường.
 • Làm cho da có dấu hiệu vàng da.
 • Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm, không đều, thở khò khè, hơi thở ngắn, đau thắt ngực hoặc đau ngực.
 • Gây hạ huyết áp tư thế đứng cho người sử dụng.
 • Thường xuyên có triệu chứng buồn ngủ, ngủ gật.
 • Có thể gây vô kinh, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Lưu ý: Khi thấy một trong các dấu hiệu trên cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có giải pháp xử lý kịp thời.

Tương tác thuốc Sulpiride

Trong thành phần của thuốc Sulpiride có tương tác với một số thành phần có trong thuốc khác. Khi bạn đang sử dụng các loại thuốc khác cần thông báo với bác sĩ để tránh một số biến chứng nguy hiểm cũng như giảm liều lượng của thuốc.

Cần lưu ý khi đang sử dụng các loại thuốc cao huyết áp, thuốc ức chế thần kinh trung ương như thuốc chống trầm cảm và rượu.

Tổng kết

Bài viết trên đã trình bày thông tin về thuốc Sulpiride. Hi vọng rằng thông qua bài viết các bạn đã có những thông tin cần thiết để sử dụng sản phẩm điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

5/5 - (1 bình chọn)