Thuốc Tatanol có tác dụng gì? Liều dùng và những lưu ý khi sử dụng

Những cơn đau nửa đầu khiến bạn mệt mỏi và khó chịu? Một thành viên trong gia đình bạn bị sốt? Bạn đang cần một loại thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt? Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn loại thuốc Tatanol.

Vậy Tatanol là thuốc gì? Công dụng chính của thuốc là gì? Liều dùng thuốc như thế nào là đúng và hợp lý nhất? Bài viết dưới đây của Bacsicare sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc liên quan đến thuốc Tatanol. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Thuốc Tatanol là thuốc gì?

Tatanol là một loại thuốc thuộc nhóm dược lý thuốc giảm đau, hạ sốt và là thuốc chống viêm không steroid. Đây là một sản phẩm của công ty Pymepharco (Việt Nam). Và còn có tên biệt dược khác là Acetaminophen với thành phần chính là Pharacetamol 250mg.

Thuốc Tatanol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài. Tatanol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của thuốc. Nồng đồ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 – 60 phút sau khi uống đối với liều điều trị thông thường.

Tatanol phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% trong máu kết hợp với protein trong huyết tương. Thuốc được thải trừ chủ yếu qua đường nước tiểu, đến 90 – 100%. Nửa đời huyết tương của Paracetamol là 1.25 – 3 giờ. Và có thể kéo dài hơn với liều gây độc hoặc đối với bệnh nhân có tổn thương về gan.

Tác dụng của thuốc Tatanol là gì?

Tatanol được chỉ định sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Bệnh nhân có thể sử dụng acetaminophen để chữa nhiều vấn đề y khoa như đau đầu, đau cơ. Viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Một số tác dụng khác của thuốc Tatanol không được đề cập trên nhãn thuốc nhưng có thể vẫn được bác sĩ kê đơn. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc này khi có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nhé.

Chỉ định dùng thuốc Tatanol

Là một loại thuốc giảm đau, Tatanol có khả năng làm giảm tạm thời các cơn sốt nhức. Và các cơn đau do bị cảm cúm, cảm lạnh thông thường và một số trường hợp bị nhiễm virus khác. Cụ thể, Tatanol được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị, làm giảm nhanh các cơn đau từ nhẹ đến trung bình như đau đầu, đau họng. Đau lưng, đau răng, đau nhức các cơ và đau do hành kinh ở phụ nữ.
 • Làm giảm các cơn đau do viêm khớp nhẹ trừ trường hợp có tác dụng trên tình trạng viêm đỏ và sưng tấy.
 • Tatanol được dùng để hạ sống trong cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp và các nhiễm trùng khác. Thuốc có thể được phối hợp trong điều trị các chứng đau hoặc sốt.

Ngoài ra, Tatanol còn có tác dụng tương tự giống như các thuốc chống viêm không steroid như Ibuprofen trong việc làm giảm các cơn đau khớp gối do viêm xương khớp gây nên.

Chống chỉ định dùng thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol sẽ không được dùng trong những trường hợp sau:

 • Người bệnh bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người bệnh bị suy gan, suy thận cần cẩn trọng hơn khi sử dụng thuốc
 • Người bị viêm gan siêu vi
 • Bệnh nhân bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphate dehydrogenase

Liều dùng thuốc Tatanol

1. Đối với người lớn

Thuốc Tatanol dạng chế phẩm uống, bạn dùng như sau:

 • Dạng thuốc phóng thích nhanh: dùng 325mg đến 1g uống mỗi 4 – 6 giờ. Liều tối đa đơn liều là 1g và tối đa 4g trong 24 giờ.
 • Dạng thuốc phóng thích kéo dài: dùng 1.3g uống mỗi 8 giờ, còn liều tối đa là 3.9g mỗi 24 giờ.

Thuốc Tatanol dạng chế phẩm đặt trực tràng, bạn sử dụng 650mg uống mỗi 4 – 6 giờ và tối đa là 3.9g mỗi 24 giờ.

2. Đối với trẻ em

Liều dùng thuốc Tatanol thông thường dành cho trẻ bị sốt hoặc đau: trẻ dưới 12 tuổi được xác định liều dựa theo cân nặng. Bạn cho trẻ uống 10 – 15 mg/kg mỗi liều, mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 5 liều trong 24 giờ.

Bạn cũng có thể hiệu chỉnh liều dùng thuốc cho trẻ như sau:

 • Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi (cân nặng từ 2.7 – 5.3kg): Cho trẻ uống 40mg mỗi liều. Còn đối với dung dịch uống (160mg/5ml), bạn cho trẻ uống 1.25ml.
 • Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi (cân nặng từ 5.4 – 8.1 kg): Bạn cho trẻ uống 80mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 2.5ml.
 • Trẻ từ 12 – 23 tháng tuổi (cân nặng từ 8.2 – 10.8 kg): Bạn cho trẻ uống 120 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 3.75 ml. Đối với viên nén nhai (viên nén 80 mg), bạn cho trẻ uống 1.5 viên.
 • Trẻ từ 2 – 3 tuổi (cân nặng từ 10.9 – 16.3 kg): Bạn cho trẻ uống 160 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 5 ml. Đối với viên nén nhai, bạn cho trẻ uống 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
 • Trẻ từ 4 – 5 tuổi (cân nặng 16.4 – 21.7 kg): Bạn cho trẻ uống liều 160 mg. Bạn cho trẻ uống 7.5 ml dung dịch (160 mg/5 ml) hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc 1.5 viên nén nhai 160 mg.
 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Bạn cho trẻ uống 325 mg mỗi 4 – 6 giờ, không được vượt quá 1.625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Bạn có thể dùng các dạng thuốc sau:

+ Đối với dạng regular strength, cho trẻ dùng 650 mg mỗi 4 – 6 giờ. Không được vượt quá 3.25g trong 24 giờ. Uống dưới sự giám sát của nhân viên y tế và liều tối đa có thể đạt 4 g mỗi ngày.

+ Đối với dạng extra strength, cho trẻ dùng 1 g mỗi 6 giờ, không được vượt quá 3 g trong 24 giờ. Uống dưới sự giám sát của nhân viên y tế, liều tối đa có thể đạt 4 g mỗi ngày.

+ Đối với dạng phóng thích kéo dài, cho trẻ uống 1.3g mỗi 8 giờ, không được vượt quá 3.9g trong 24 giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Tatanol

Trong quá trình sử dụng thuốc Tatanol, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Nước tiểu đục hoặc có máu
 • Phân có máu hoặc màu đen hoặc hắc ín
 • Xuất hiện đốm đỏ trên da
 • Sốt kèm hoặc không kèm theo ớn lạnh (tình trạng này không xuất hiện trước khi điều trị)
 • Đau ở lưng dưới hoặc một bên lưng (đau nghiêm trọng hoặc đau nhói)
 • Đau họng (tình trạng này không xuất hiện trước khi dùng thuốc)
 • Ban da, nổi mề đay, ngứa
 • Đau, loét hoặc xuất hiện đốm trắng trên môi hoặc miệng
 • Vàng da hoặc mắt
 • Giảm lượng nước tiểu đột ngột
 • Chảy máu bất thường hoặc bầm tím
 • Đột nhiên cảm thấy mệt hoặc yếu người

Các tác dụng phụ trên không phải đều xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc Tatanol. Mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Những tác dụng phụ này thường xảy ra với những người bệnh lạm dụng và sử dụng thuốc với liều lượng cao trong thời gian dài. Do đó, nếu có bất kỳ thắc mắc về thuốc Tatanol, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể sử dụng thuốc Tatanol hay không?

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc Tatanol trong thời kỳ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù vậy, trước khi quyết định dùng thuốc. Bạn nên tham khảo kỹ càng ý kiến của bác sĩ. Để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là những thông tin quan trọng về loại thuốc Tatanol. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về thuốc Tatanol. Cũng như liều dùng thuốc phù hợp và đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (3 bình chọn)