Thuốc Theophylin là thuốc gì? Công dụng liều dùng và cách bảo quản

5/5 - (1 bình chọn)

Theophylin là một loại thuốc được bào chế dưới dạng viên nén. Có tác dụng làm dãn cơ nhất là có tác dụng đối với cơ phế quản. Kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một loại thuốc lợi tiểu.

Giới thiệu về thuốc Theophylin

Theophylin có tên chung quốc tế là Theophylline là loại thuốc thường được bào chế dưới dạng viên nén, nang. Với các hàm lượng như 100 mg, 125 mg, 200 mg, 250mg và 300 mg; đối với thuốc truyền tĩnh mạch có nhiều nồng độ từ 0,4 mg/ml đến 4mg/ml theo- phylin khan trong dextrose 5%.

Thuốc Theophyline 200mg

Công dụng thuốc Theophylin

Với các thành phần có trong thuốc Theophylin có tác dụng điều trị hen phế quản khó thở kịch phát, hen phế quản khó thở liên tục.

Bên cạnh đó thuốc Theophylin có khả năng cải thiện sự co thắt của đường phế quản ở những bệnh nhân tắc nghẽn đường thở mãn tính. Thuốc cũng tương tự như 1 chất kích thích hệ hô hấp trung ương.

1. Chỉ định

Bằng những công dụng đã nêu trên thì những người nên sử dụng thuốc là những người:

 • Những người bị hen phế quản khó thở kịch phát.
 • Những người bị hen phế quản khó thở liên tục.
 • Những người muốn điều trị các dạng co thắt của bệnh phổi – phế quản mãn tính tắc nghẽn.

2. Chống chỉ định

Bên cạnh những công dụng mà thuốc Theophylin mang lại thì để thuốc có thể phát huy tác dụng. Có những đối tượng nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để không dẫn đến những tình trạng nguy hiểm. Ví dụ như những người không nên sử dụng thuốc Theophylin là những người mẫn cảm với xanthin. Người bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh động kinh, phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em dưới ba tuổi.

3. Tác dụng phụ

Lưu ý khi sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau thượng vị, mất ngủ, nôn, mửa, nhức đầu, kích thích, nhịp tim nhanh.

Những triệu chứng thường xuyên gặp như nhịp tim nhanh, tình trạng kích động, bồn chồn, buồn nôn, nôn. Những biểu hiện có thể hiếm gặp như mất ngủ, kích thích, kích ứng dạ  dày, động kinh, ban dạ, run, phản ứng dị ứng. Vì vậy khi gặp những triệu chứng này bạn không nên quá hoang mang.

Thuốc Theophyline 100mg

Thành phần của Theophylin

Thành phần chủ yếu của thuốc Theophylin là Theophylin ngoài ra còn có các thành phần khác như : Lactose, tinh bột ngô, Natri starch glycolat, PVP,  Gelatin, Gôm Arabic, Talc, Magnesi stearat, đường RE, Titan dioxyt, màu Sunset yellow, Parafin, sáp ong trắng.

Liều dùng thuốc Theophylin

Để thuốc có thể phát huy được hết công dụng thì bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách sử dụng thuốc và liều lượng sau đây:

Liều dùng: Đối với từng độ tuổi, thể trạng cơ thể của bệnh nhân mà sử dụng liều thuốc ứng với từng người.

 • Đối với những người đã từng sử dụng qua thuốc Theophylin trong vòng 24 giờ trước thì dùng 4-6 mg/kg. Đối với người bệnh đã dùng thuốc Theophylin trong vòng 24 giờ trước thì sử dụng từ 2 đến 3 mg/kg Theophylin. Có thể sử dụng theo liều tăng dần, mỗi lần tăng 25% và hai đến ba ngày tăng một làm cho tới khi đạt tới liều lượng:
 • Đối với trẻ em từ 9 tuổi có thể sử dụng 24 mg/ kg/ ngày.
 • Đối với trẻ từ 9 đến 12 tuổi thì có thể sử dụng 20 mg/ kg/ ngày.
 • Đối với trẻ từ 12 đến 16 tuổi có thể sử dụng 18 mg/ kg/ ngày.
 • Đối với người từ 16 tuổi trở lên thì có thể sử dụng 12 mg/ kg/ ngày hoặc thấp hơn.

Cách sử dụng thuốc

Thuốc Theophynlin dạng uống thường được uống vào bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn cùng một cốc nước đầy. Hoặc cùng thuốc kháng axit để có thể giảm kích ứng dạ dày. Lưu ý không được nhai hoặc nghiền thuốc Theophylin.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Theophylin

1. Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Sau đây là hai trường hợp mà bạn có thể sẽ gặp phải vì vậy cần có những biện pháp ứng phó kịp thời. Cụ thể, bạn nên:

 • Khi quên một liều thì mới dùng ngay sang liều tiếp theo. Tuyệt đối không được uống gấp đôi nhằm bù lại liều mà bạn đã quên.
 • Trong trường hợp nếu bạn là người dễ quên thì nên đặt lịch hẹn giờ để uống thuốc cho đúng giờ.
 • Với trường hợp dùng quá liều thì nên đến bệnh viện hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị một cách phù hợp.

Tương tác thuốc

Để có thể sử dụng được tốt những công dụng của thuốc cũng như không làm ảnh hưởng đến việc điều trị những bệnh đang mắc phải. Cùng lúc đó thì bạn cần lưu ý đến vấn đề tương tác thuốc. Khi sử dụng thuốc thì không nên phối hợp thuốc này với Erythromycin vì có thể làm tăng nồng độ Theophylin trong máu. Đối với trường hợp khi phối hợp với cả Cimetidin do Cimetidin có thể làm tăng nồng độ Theophylin huyết. Nên bạn phải giảm liều khi sử dụng chúng.

Không nên sử dụng những chất gây cảm ứng men như phenobarbital,  rifampicin, carbamazepin, phenytoin. Vì những thuốc này có nguy cơ làm giảm nồng độ huyết thanh và những hoạt tính của Theophylin.

Các bảo quản Thuốc Theophyline 100mg

Bảo quản và hạn sử dụng của thuốc

Để thuốc có thể phát huy được hết tác dụng thì bạn nên bảo quản thuốc thật tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ và hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

 • Nên bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có độ ẩm cao. Bạn nên giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.
 • Đối với những sản phẩm thuốc không còn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng. Tuyệt đối không nên vứt linh tinh ở các nơi như bồn cầu, cống,… mà tiêu hủy theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm thuốc Methycobal mong rằng những thông tin này có thể giúp ích bạn đọc có thể hiểu biết rõ hơn về công dụng cũng như những điều lưu ý khi sử dụng thuốc để làm sao có thể sử dụng thuốc một cách hợp lý và hiệu quả nhất.