Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, từ cánh mày râu cho đến các chị em phụ nữ. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường không khí hay ở trong âm đạo, tử cung… Mà thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ khác nhau. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tinh trùng được cấu tạo như thế nào?

Tinh trùng dù trưởng thành cũng rất nhỏ (chỉ dài khoảng 0.05 mm). Do đó, mắt thường của chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được. Để trở thành tinh trùng, nó phải trải qua 4 giai đoạn: đầu tiên là tinh tử, sau đó là tinh bào. Tiếp đến là tiền tinh trùng và cuối cùng là tinh trùng trưởng thành có khả năng tự do bơi lội.

Tinh trùng trưởng thành có cấu tạo gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi. Phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân có chứa 23 nhiễm sắc thể. Và đây cũng chính là nơi bám dính, xâm nhập vào trứng. Cổ của tinh trùng tham gia cố định phần đầu và nối liền với phần đuôi. Phần đuôi sẽ cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Thông thường, trong điều kiện tinh dịch thuận lợi. Thì thời gian tồn tại của tinh trùng từ khi sinh sản cho tới lúc trưởng thành và tự tiêu trong tinh hoàn của nam giới là 42 ngày. Còn nếu môi trường tinh dịch không thuận lợi (quá kiềm hoặc quá acid). Thì thời gian sống của tinh trùng trong tinh hoàn cũng giảm xuống. Ngoài ra, trong trường hợp nam giới quan hệ tình dục bừa bãi. Quan hệ nhiều lần trong ngày, xuất tinh nhiều thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng là:

Tuổi tác: Nam giới trong độ tuổi từ 20 – 40 chính là thười điểm mà tinh trùng có sức sống tốt nhất. Qua tuổi 40 sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi. Và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Theo ước tính, sau tuổi 60, khoảng 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ sống tốt nhất của tinh trùng là 35 – 36 độ C. Do đó, nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh trùng cũng như làm cho tinh trùng dễ bị chết.

Chế độ dinh dưỡng: Tinh trùng của nam giới sẽ rất khỏe mạnh và sống lâu hơn nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

Rượu bia, thuốc lá: Trong rượu, bia, thuốc lá có chứa nhiều độc tố không chỉ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ. Mà còn ảnh hưởng tới cả chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Như chúng ta đều biết, môi trường âm đạo của phụ nữ là môi trường acid (pH âm đạo khoảng 3.5 – 4). Do đó, tinh trùng có thể sống được khoảng 2 tiếng trong âm đạo sau khi xuất tinh.

Sau khoảng 2 tiếng thì 90% tinh trùng sẽ chết. Môi trường âm đạo càng acid thì tinh trùng càng dễ chết.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Sau khi giao hợp khoảng 15 phút, tinh trùng có thể di chuyển đến cổ tử cung. Ở đây sẽ có nhiều chất nhầy ngăn cản bước tiến của nó. Sau đó khoảng 1 tiếng kể từ khi giao hợp thì tinh trùng sẽ xuất hiện ở bên trong tử cung và khoảng 6 tiếng kể từ khi giao hợp. Các tinh trùng vẫn còn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, sau 12 tiếng thì lượng tinh trùng còn lại chỉ khoảng 5/6. Đến 36 tiếng thì chỉ còn khoảng ¼ số tinh trùng sống sót. Lượng tinh trùng sẽ giảm dần và sau 3 ngày thì tinh trùng không thể tồn tại được nữa. Mặc dù vậy nhưng vẫn có trường hợp một số tinh trùng khỏe mạnh. Thì thời gian sống của chúng trong tử cung có thể lâu hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Nếu tinh trùng nằm trong môi trường tinh dịch thì chúng có thể sống được 20 – 24h sau khi xuất tinh. Còn tinh trùng rơi vào nước hoặc môi trường ẩm ướt thì chúng chỉ tồn tại được khoảng 10 – 15 phút.

Ngoài ra, nếu tinh trùng được xuất ra bên ngoài không khí. Thì chúng sẽ chết ngay lập tức hoặc chỉ sống được vài phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trên tay?

Trong quan hệ tình dục, việc gặp phải những trục trặc, rắc rối là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong đó, những sự cố liên quan đến việc tinh trùng dính vào tay. Và tinh trùng sống được bao lâu trên tay cũng là điều được nhiều người quan tâm.

Theo các bác sĩ, khả năng tinh trùng dính vào tay và sau đó đưa vào âm đạo. Thì cũng có thể xảy ra khả năng có thai nếu như ngón tay thâm nhập sâu vào. Và thời gian tinh trùng tiếp xúc trong không khí ngắn. Tuy nhiên, tỷ lệ tinh trùng có khả năng thụ tinh theo cách này rất thấp và hiếm gặp. Bởi khi tinh trùng dính vào tay trong thời gian ngắn đã bắt đầu chết đi khá nhiều.

 

Tinh trùng sống được bao lâu trên quần áo?

Trên thực tế, tinh trùng không thể đi qua các lớp quần áo dù là mỏng và cả quần lót. Do đó, nếu tinh dịch vô tình dính vào quần áo thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì tinh trùng sẽ không thể sống được nên khả năng thụ thai là rất khó.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Khi quan hệ tình dục có sử dụng các biện pháp tránh thai như mang bao cao su lúc xuất tinh thì tinh trùng sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian. Các loại bao cao su thông thường có nhiệm vụ chứa tinh trùng được xuất ra và không cho nó xâm nhập vào cơ thể của người phụ nữ để thụ thai. Còn một số loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng nhưng đây không phải là loại phổ biến.

Trên thực tế, trong bao cao su, tinh trùng sẽ được bao bọc bởi tinh dịch nên thời gian sống của chúng có thể kéo dài lên đến 24 tiếng.

Như vậy, trên đây là những thông tin quan trọng xung quanh câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu? Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu trong trường hợp bạn cảm thấy nghi ngờ, không chắc chắn có nguy cơ mang thai hay không. Thì nên có phương án dự phòng như các biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

0/5 (0 Reviews)