Xét nghiệm CRP là gì? Có vai trò gì trong chuẩn đoán phản ứng viêm

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao. Cũng chính vì vậy mà con người ngày càng quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Y học cũng chính vì lẽ đó mà ngày càng được cải tiến. Nhiều người hiện nay đã chủ động tham gia khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra các chứng bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Xét nghiệm CRP cũng ngày càng được ứng dụng nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề, đáp ứng sự tìm hiểu của các bạn về loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm CRP là gì?

Xét nghiệm CRP được viết đầy đủ là xét nghiệm C-Reactive Protein. Đây là một hình thức xét nghiệm để định lượng Protein phản ứng C.

Xét nghiệm sẽ chẩn đoán các bệnh nhiễm vi khuẩn và rối loạn viêm như viêm khớp dạng thấp, sốt dạng thấp,… Lượng CRP sẽ không tăng trong trường hợp cơ thể bị nhiễm virus.

Xét nghiệm CRP là gì?

CRP là một phản ứng ở giai đoạn cấp, sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm ở vết thương hoặc vết mổ sau phẫu thuật.

Xét nghiệm CRP khi nào?

Người ta thường xét nghiệm CRP trong các trường hợp sau:

 1. Người bệnh sau quá trình phẫu thuật và bác sĩ muốn kiểm tra tình trang nhiễm trùng có thể xuất hiện. Xét nghiệm này thường diễn ra sau khoảng 3 ngày phẫu thuật. Để kiểm tra khả năng nhiễm trùng vết thương. Nồng độ CRP thường tăng nhanh sau vài giờ sau phẫu thuật và sau đó giảm.
 2. Xác định và tìm nhiễm trùng, virus, các bệnh lý gây viêm như nhiễm trùng xương, viêm khớp dạng thấp. Các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch. Viêm và xuất huyết ruột, ung thư hạch bạch huyết.
 3. Dựa vào nồng dộ CRP tăng và giảm để đánh giá đáp ứng điều trị phù hợp.
 4. Xét nghiệm đối với bệnh nhân bị viêm loét đại tràng.
 5. Người bệnh mắc các bệnh về xương khớp.
 6. Người thường xuyên mắc triệu chứng của các bệnh tự miễn.
 7. Người bệnh bị viêm đường tiểu khung.
 8. Người bệnh bị mắc các chứng bệnh viêm như viêm ruột thừa, viêm khớp,…
 9. Người bị bệnh mạch vành tim hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lợi ích của xét nghiệm CRP

Hiện nay trong y khoa áp dụng xét nghiệm CRP vào hỗ trợ khám để đưa ra hướng điều trị với rất nhiều bệnh lý. Việc xét nghiệm CRP có những lợi ích sau:

 • Thông qua xét nghiệm sẽ định lượng được lượng Protein phản ứng C. Bởi bình thường không có protein này trong máu. Từ đó sẽ chẩn đoán được bệnh để có hướng chữa trị phù hợp.
 • Việc xác định định lượng Protein phản ứng C chuẩn sẽ đánh giá được tình trạng viêm tiến triển ra sao. Có thể là tình trạng viêm nhiễm xảy ra sau phẫu thuật hoặc một số bệnh viêm thường gặp.
 • Protein phản ứng C siêu nhạy sẽ đánh giá được tình trạng viêm mạch cấp độ thấp.
 • Xét nghiệm CRP có ý nghĩa đặc biệt trong việc đánh giá các nguy cơ của bệnh tim mạch. Các sự cố xảy ra liên quan đến bệnh tim mạch. Qua việc xét nghiệm sẽ đánh giá được nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như định lượng nồng độ Cholesterol có trong máu.
 • CRP chính là một trong những nguyên nhân gây lên một số bệnh lý. Bởi vậy xét nghiệm sẽ giúp nhận xét, đánh giá được mức độ xơ vữa, xuất huyết khối, tắc nghẽn động mạch.

Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

Sau khi tiến hành xét nghiệm thì sẽ đưa ra kết quả của việc xét nghiệm. Việc đọc kết quả xét nghiệm dựa vào các chỉ số sau xét nghiệm và kết quả sẽ đánh giá tình trạng viêm:

Khi kết quả CRP ở mức từ 0 – 10mg/l hay <10 mg/l thì được đánh giá đang ở mức giới hạn bình thường.

Ngoài ra, kết quả cũng được dùng để đánh giá mức độ mắc bệnh tim mạch.

 • <10 mg/l: có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp.
 • 1 – 3 mg/l: có nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức độ trung bình.
 • > 3 mg/l: có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Vì vậy, dựa vào kết quả của việc xét nghiệm định lượng Protein trong máu. Sẽ biết được tình trạng sức khỏe của bạn.

Lưu ý: Với kết quả xét nghiệm CRP dương tính thì chỉ cho biết được tình trạng sức khỏe có thể đang bị viêm nhiễm mà thôi. Do đó, kết quả chưa có thể cho biết bạn đang bị bệnh gì cụ thể mà dựa vào kết quả đó. Bác sĩ sẽ kết hợp với những thông tin và kết quả khác để đưa ra các chuẩn đoán cụ thể. Các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những thông tin chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Phương pháp xét nghiệm CRP?

Phương pháp xét nghiệm CRP hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm CRP phổ biến:

 • Phương pháp miễn dịch điện hóa phát quang.
 • Phương pháp Elisa.
 • Phương pháp miễn dịch đo độ đục.

Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý. Mà lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Nguyên lý hoạt động: Khi tiến hành xét nghiệm, kháng thể kháng CRP sẽ kết hợp với phân tử nhỏ latex phản ứng với kháng nguyên trong bệnh phẩm tạo thành phức hợp kháng nguyên, kháng thể.

Sự kết dính ở trong môi trường vật lý có bước sóng 340nm sẽ đo được độ đục (sự tăng độ hấp thụ quang tỷ lệ với nồng độ của chất cần đo).

Bài viết trên đây đã trình bày định nghĩa về xét nghiệm CRP, lợi ích, phương pháp và cách đọc kết quả của xét nghiệm này. Hi vọng bài viết đã cung cấp được các thông tin cho những người đang quan tâm đến xét nghiệm CRP. Bài viết mang tính chất tham khảo.

5/5 - (2 bình chọn)