Xét nghiệm Double test là gì? Có cần làm xét nghiệm Double test không?

Bất kỳ mẹ bầu nào cũng mong muốn đứa con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Có rất nhiều cách để thực hiện mong muốn này, trong đó phải kể đến xét nghiệm Double test. Cùng với Triple test thì Double test cũng là xét nghiệm tầm soát quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Vậy xét nghiệm Double test là gì? Có cần làm xét nghiệm Double test hay không? Xét nghiệm Double test giá bao nhiêu?… Mọi thắc mắc liên quan đến loại xét nghiệm này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nội dung

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh. Như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai,… Để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

Thời điểm mà các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Double test là trong tam cá nguyệt thứ nhất (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày).

Lưu ý, xét nghiệm này không khẳng định mà chỉ tìm ra điểm bất thường và xác định nguy cơ thai nhi mắc các dị tật là cao hay thấp. Chính vì thế, một kết quả nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi có dị tật và ngược lại. Một kết quả nguy cơ thấp cũng không thể khẳng định thai nhi hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: Hội chứng Patau là gì? Những điều mẹ cần biết về hội chứng Patau

Xét nghiệm Double test có thực sự cần thiết?

Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai đều nên làm xét nghiệm Double test và Triple test. Đặc biệt là các đối tượng mẹ bầu có nguy cơ cao như:

  • Mang thai trên 35 tuổi.
  • Đã từng bị sảy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
  • Đã từng mang thai hoặc sinh con có các dị tật di truyền.
  • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh.
  • Mẹ bầu bị đái tháo đường, hút thuốc lá.
  • Nhiễm virus trong quá trình mang thai.
  • Có các biểu hiện hoặc nghi ngờ bất thường trên kết quả siêu âm.
Đọc thêm  Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không? Cách xử lý như thế nào?

Xét nghiệm Double test nguy cơ cao và Double test nguy cơ thấp

Sẽ có 2 kết quả sau khi xét nghiệm sẽ được dự đoán: Double test nguy cơ thấp và Double test nguy cơ cao. Nếu kết quả cho thấy mức độ β – hCG tự do tăng đáng kể. Mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ mờ da gáy tăng. Thì đó là thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy độ mờ da gáy < 3mm. Thì thai nhi đó được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (tức là ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Còn nếu thai nhi có độ mờ da gáy dày là 3,5 – 4,4 mm. Thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy dày là >= 6,5mm. Thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn?

Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi có ý định đi làm xét nghiệm Double test. Ngoại trừ việc xét nghiệm máu thông thường thì các xét nghiệm như Double test đều không cần nhịn ăn. Hơn nữa, xét nghiệm này cũng không ảnh hưởng tới thai nhi, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả?

Thông thường, khi tiến hành làm xét nghiệm Double test tại các cơ sở y tế chuyên khoa thì trong vòng khoảng 3 – 7 ngày sẽ có kết quả. Dựa trên kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu cần làm gì trong thời gian tới.

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Xét nghiệm Double test ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viên công và bệnh viện tư uy tín trong lĩnh vực xét nghiệm sàng lọc trước sinh như Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bệnh viện phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ…

Đọc thêm  Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần thai kỳ chuẩn nhất

Các bệnh viện này đều làm việc vào giờ hành chính. Các mẹ nên cân nhắc để sắp xếp công việc đến khám đúng giờ. Nếu mẹ muốn làm vào chủ nhật thì chỉ có thể làm ở bệnh viện tư.

Xét nghiệm Double test bao nhiêu tiền?

Chi phí của xét nghiệm Double test hoàn toàn phụ thuộc vào nơi mà mẹ bầu thực hiện làm xét nghiệm. Bệnh viện và phòng khám tư nhân sẽ có chi phí dao động khác nhau. Tuy nhiên, mẹ có thể tham khảo mức giá cho xét nghiệm Double test dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.000.000 đồng.

Xét nghiệm Double test có chính xác không?

Xét nghiệm Double test có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, hiện nay, đây vẫn chỉ là một xét nghiệm tầm soát, mọi quyết định vẫn là do mẹ và gia đình.

Xem thêm: Đo độ mờ da gáy từ tuần bao nhiêu? Chỉ số bao nhiêu là an toàn?

Double test và Triple test

Cả hai xét nghiệm Double test và Triple test đều nhằm mục đích là tìm ra nguy cơ mắc các dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

  • Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Down, hội chứng Trisomy 18 và hội chứng Trisomy 13.
  • Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Down, hội chứng Trisomy 18 và dị tật ống thần kinh.

Đây là cả 2 xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà tất cả các mẹ bầu đều nên làm.

Đọc thêm  Thai giáo là gì? Phương pháp thai giáo qua các giai đoạn dành cho mẹ bầu

Như vậy, trên đây là những thông tin có liên quan đến xét nghiệm Double test sàng lọc trước sinh. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Đặc biệt là những mẹ đang mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)