4 Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Xét nghiệm vi khuẩn HP được chỉ định đối với những người bệnh đang có tình trạng viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Với những dấu hiệu dai dẳng kéo dài và phát triển theo tình huống bất thường.

Sau khi điều trị, xét nghiệm HP thường được lặp lại để có thể kiểm tra lại cơ thể của người bệnh xem đã hồi phục được hoàn toàn hay chưa.

Qua bài viết này, Bacsicare.com sẽ tổng hợp lại tất cả các phương pháp xét nghiệm HP phổ biến và thông dụng nhấ thiện nay. Để quý bạn đọc có thể hiểu hơn về nó nhé!

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn HP?

Các bài test thường được chỉ định cho việc xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày đối với những bệnh nhân có có tình trạng này. Hoặc bệnh có sự phát triển ngày càng nặng, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

1. Điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật của nơi khám và chữa bệnh

Cơ sở khám chữa bệnh tại nơi bạn điều trị đã có những xét nghiệm vi khuẩn HP chưa? Liệu có đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện chưa?

2. Yêu cầu xét nghiệm nhanh hay chậm

Trong các trường hợp bệnh nhân muốn lấy các kết quả nhanh trong ngày. Hoặc sang do nghi bệnh đang trong thời kỳ cấp tính thì có thất lấy được kết quả nhanh chóng.

Còn đối với những bệnh nhân không phải là bệnh cấp tính thì cũng có thể chậm rãi chờ đợi kết quả mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe thì bác sĩ sẽ ưu tiên test chậm hơn.

3. Các yêu cầu khác kèm theo xét nghiệm nhiễm khuẩn HP

Bệnh nhân có nhất thiết phải kiểm tra các tình trạng tổn thương đến dạ dày và làm kháng sinh đồ không?

Các phương pháp xét nghiệm HP

Dựa vào các đặc điểm trên, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho từng tình trạng của bệnh để lựa chọn 1 trong các xét nghiệm sau đây:

1. Nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi nhỏ gắn camera luồn vào trong dạ dày đi qua ống thực quản để kiểm tra xác định vị trí loét. Lấy một mảng nhỏ sinh thiết ở quan vị trí bị loét dạ dày ra ngoài để làm xét nghiệm Clo Test hoặc thực hiện việc nuôi cấy vi khuẩn.

Hay chỉ đơn giản là quan sát vị trí của vùng dạ dày bị tổn thương. Để từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được những chuẩn đoán sơ bộ về tình trạng nhiễm khuẩn HP cho các bệnh nhân xét nghiệm.

Đối với việc nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ không chỉ chuẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh. Mà còn đồng thời đánh giá được các mức độ bệnh đang phát triển tại vị trí viêm loét. Từ đó sẽ đưa ra những phán đoán chính xác diễn biến tiếp theo của bệnh. Cũng như đưa ra phác đồ trị liệu hợp lý nhất cho từng đối tượng.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi rồi thì việc nội soi bằng phương pháp này sẽ không một chút dễ chịu. Tuy nhiên, đây lại là một thủ thuật quan trọng trong việc tìm hiểu quá trình phát triển và tình trạng thương tổn mà bệnh gây ra cho cơ thể mà không có xét nghiệm nào làm được.

Ngoài ra, nếu người bệnh đã từng làm xét nghiệm này rồi mà triệu chứng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Thì bác sĩ sẽ hướng người bệnh tham gia quá trình làm kháng sinh đồ để kiểm tra độ kháng thuốc của vi khuẩn HP. Và đưa ra các phác đồ điều trị mới thích hợp hơn với các đối tượng này.

2. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Một trong những phương pháp xét nghiệm dạ dày và tá tràng đang được sử dụng phổ biến hiện nay là xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở. Xét nghiệm này rất đơn giản, người bệnh chỉ cần thôi hơi vào một thiết bị chuyên dụng.

Có 2 kiểu test vi khuẩn Hp bằng hơi thở đó là:

  • Test hơi thở khi sử dụng bóng – bệnh nhân chỉ cần thổi hơi vào thiết bị như quả bóng là xong
  • Test hơi thở khi sử dụng thẻ – bệnh nhân thôi hơn của mình vào trong một thiết bị giống như một chiếc thẻ ATM.

Sau đó, hơi thở của bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá bằng các xét nghiệm, phân tích trên các loại máy móc tiên tiến. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá xem người bệnh có dương tính với HP hay không.

Test hơi thở sẽ cho kết quả chính xác mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như không phải chịu đau như phương pháp nội soi, nó còn có thể áp dụng với trẻ con.

Phương pháp này cũng đặc biệt hữu ích đối với những ai đã từng chữa vi khuẩn HP. Và cần đánh giá lại hiệu quả của cuộc điều trị.

3. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP  nếu đã xuất hiện trong dạ dày hoặc tá tràng rồi sẽ được cơ thể đào thải qua đường hậu môn – phân. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP bằng các phản ứng miễn dịch huỳnh quang. Sẽ giúp bác sĩ phát hiện được chính xác vi khuẩn HP có nằm trong phân hay không?

Đây cũng là một trong những xét nghiệm được ưu tiên sử dụng trong quá trình xét nghiệm HP trong cơ thể. Mặc dù quá trình thực hiện tương đối dễ dàng. Cho kết quả chính xác với chi phí hợp lý nhưng thời gian chờ đợi khá lâu. Nên đôi khi lại gây ra tình trạng bất tiện cho người bệnh.

4. Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP

Khi bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn HP trong cơ thể thì cơ thể sẽ tự động sản sinh ra kháng thể để chống lại vi khuẩn này. Loại kháng thể này xuất hiện trong máu nên có thể sử dụng cách xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng vi khuẩn HP trong cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm này là xét nghiệm được phổ biến tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay ở cả bệnh viện tỉnh hoặc thành phố. Tuy nhiên nó không phải được ưu tiên khi sử dụng vì khả năng phát hiện dương tính giả cũng khá cao.

Tùy theo từng tình trạng của mỗi một bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp cũng như một phác đồ trị liệu phù hợp nhất cho từng người.

Vì vậy, khi bạn gặp các dấu hiệu có liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày, hành tá trạng. Thì nên đến những cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Tránh tình trạng bệnh ngày càng phát triển mà không biết.